Có rất nhiều lời quảng cáo về nghệ và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Ngay từ thời cổ đại, loại thảo mộc màu vàng tươi có nguồn gốc từ Đông Nam Á này đã được biết đến có tác dụng chữa bệnh.
Nghệ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của chúng ta. |
Bên cạnh đó, nghệ còn rất hữu ích cho sức khỏe tổng thể. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên sử dụng nghệ để nêm thức ăn hay sử dụng loại thảo mộc này như một chất bổ sung.
Hãy khám phá bảy lợi ích mà nghệ có thể đem lại cho sức khoẻ của chúng ta:
Chứa chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên có chức năng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do và tác hại của quá trình oxy hóa. Sự oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và dẫn đến các tình trạng bệnh mạn tính như tiểu đường và tăng huyết áp. Theo tạp chí sức khoẻ Healthline, chất curcumin được tìm thấy trong nghệ là một chất chống oxy hóa rất mạnh, do đó, bạn nên thường xuyên sử dụng nghệ.
Điều trị chống viêm tự nhiên
Viêm có lợi cho cơ thể của bạn nếu tình trạng này diễn ra ngắn hạn vì nó giúp chống lại những mầm bệnh tấn công từ bên ngoài và sửa chữa những tổn thương. Nhưng khi tình trạng viêm trở thành mạn tính, nó có thể dẫn đến nhiều bệnh và tình trạng sức khỏe yếu như bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và các tình trạng thoái hóa khác như viêm khớp. Chất curcumin trong nghệ chống lại chứng viêm mạn tính và việc dùng một gram nghệ mỗi ngày có thể giúp giảm đau hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Nghệ cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, theo Everyday Health. Đó là vì chất curcumin góp phần tác động vào chức năng nội mô - lớp màng mỏng bao bọc các mạch máu và tim của bạn – để điều chỉnh huyết áp. Chức năng nội mô thấp hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ, suy thận và mất thị lực. Vì vậy, hãy thêm nghệ vào chế độ ăn uống của bạn.
Có thể cải thiện chức năng nhận thức
Chất curcumin được tìm thấy trong nghệ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại trực tràng
Củ nghệ cũng có thể cung cấp các lợi ích như cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Cụ thể, chất curcumin có thể làm tăng mức BDNF trong não - một loại protein giúp duy trì trí nhớ và khả năng học tập. Một nghiên cứu được công bố trên PLoS One cho thấy curcumin có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc đảo ngược sự suy giảm chức năng nhận thức liên quan đến tuổi tác và một số bệnh về não ở động vật.
Theo Healthline, nhiều bệnh về não có liên quan đến lượng protein BDNF thấp hơn bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu về tác dụng của curcumin đối với bệnh nhân Alzheimer cho thấy rằng nghệ thực sự cải thiện chức năng nhận thức.
Có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Chất curcumin được tìm thấy trong nghệ có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại trực tràng. Theo các nhà nghiên cứu, chất curcumin có trong nghệ có thể giúp làm chậm sự hình thành các tế bào khối u và thậm chí có thể ngăn chặn các khối u hình thành. Tuy nhiên vấn đề này vẫn cần phải nghiên cứu thêm.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Curcumin có trong nghệ cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị bệnh trầm cảm. |
Có thể giúp giảm tình trạng trầm cảm nhẹ
Curcumin cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị bệnh trầm cảm. Trong một nghiên cứu có kiểm soát với 60 người tham gia được chia thành ba nhóm; một loại dùng thuốc chống trầm cảm Prozac, một loại uống một gam curcumin, và một loại dùng cả hai. Sau sáu tuần, nhóm sử dụng cả hai hoạt động tốt nhất. Theo Healthline, kết quả này là do chất curcumin có tác dụng giúp tăng mức BDNF cũng như serotonin và dopamine - các hormone tạo cảm giác tốt.
Theo
Hà Anh/SKĐS