Trạch là một loại cá nước ngọt có ở khắp hồ ao trên đất nước ta. Từ cá trạch có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn như cá trạch kho nghệ, chiên, nướng, cá trạch om chuối, nấu lẩu, nấu cháo, nấu canh chua,… Cá trạch được Đông y đánh giá cao về mặt bồi dưỡng sức khỏe và chữa bệnh. Đặc biệt tốt cho người bệnh viêm gan.
Món ăn từ cá trạch được ưa chuộng vì tác dụng bổ dưỡng và chữa bệnh. |
Trong 100g cá trạch có 16g đạm, 3,2g đường, 2g chất béo, các vitamin A, B1, B2, P (327mg) và 17 axit amin dễ hấp thụ, được xếp vào nhóm thực phẩm màu đen, có công dụng chống ôxy hóa. Theo y học cổ truyền, cá trạch có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ khí huyết, cường dương, chống lão suy. Trị nóng mê man, ra mồ hôi trộm, tiêu khát, trĩ, lòi dom, viêm gan mật, vàng da, tụy, tiểu tiện không thông, giải say rượu, bệnh ngoài da, mẩn ngứa. Bài viết này xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc từ cá trạch trị bệnh gan mật.
Viêm gan cấp: Cá trạch sấy khô, gần thành than, nghiền bột, mỗi lần uống 15g, ngày 3 lần sau bữa ăn. Trẻ em dùng một nửa liều.
Viêm gan mạn:
150g cá trạch làm sạch, bỏ ruột, xương, thái mỏng. Mộc nhĩ đen 3g, rau kim châm 15g. Tất cả nấu chín, ngày 2 lần, ăn nóng.
Viêm gan vàng da: Cá trạch 5 con, đậu phụ 1 miếng, tất cả hầm chín nhừ, ăn 2 lần trong ngày.
Viêm gan virut: Cá trạch 2kg đem thả vào chậu nước sạch 1 ngày sau đó hấp chín, sấy khô, tán thành bột, cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước sôi để nguội.
Vàng da do thấp nhiệt, viêm túi mật: Cá trạch 100g, đậu phụ 2 miếng. Dùng nước ấm rửa sạch nhớt cá trạch, mổ bỏ ruột, cắt thành khúc, đậu phụ thái lát. Tất cả cho vào nồi, cho thêm nước, muối, gừng, nấu chín ăn.
Theo Lương y Minh Chánh/SKĐS