Là một trong những thực phẩm khá quen thuộc, đơn giản và dễ sử dụng, lại giàu dinh dưỡng, hạt sen có thể chế thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn, các bộ phận của cây sen cũng là vị thuốc quý được sử dụng từ lâu đời. Sau đây là một số dược thiện từ cây sen dưỡng nhan sắc, tăng cường sức khỏe.
Làm đẹp da, hết nếp nhăn
Hạt sen chưng trứng cút: trứng cút 10 quả, hạt sen 40g, táo tàu 10 quả, vỏ quýt khô 1 miếng, đường phèn vừa đủ, ít muối tinh. Tất cả cho vào bát, đổ nước nóng vừa đủ chưng cách thủy 3 giờ, thêm đường phèn hoặc ít muối tùy ý thích mặn hay ngọt, đun tiếp cho tan đường. Ăn nóng.
Các bộ phận của cây sen đều có nhiều công dụng trị bệnh. |
Hạt sen bạch quả: hạt sen 80g, bạch quả 80g, gạo dẻo 200g, ít muối. Bạch quả bỏ vỏ cứng và vỏ nâu mỏng trong. Hạt sen bỏ tim ngâm nước. Tùy thích ăn cháo loãng hay đặc để đổ nước nấu cho tất cả đều nhừ, bạch quả trong suốt là được. Ăn nóng.
Củ sen hầm đậu đỏ thăn bò: củ sen 600g, đậu đỏ 150g, thịt thăn bò 300g cắt miếng nhỏ, trần bì 1 miếng, bột gia vị vừa đủ. Củ sen gọt vỏ, cắt miếng 2cm, dần nhẹ. Cho các thứ vào nồi, đổ 1/2 lít nước, đun to lửa cho sôi rồi nhỏ lửa đun trong 3 giờ, nêm bột gia vị vừa ăn, thịt mềm thì bắc ra ăn. Lưu ý: Người âm hư hỏa vượng không dùng món này.
Hoa sen nấu khởi tử đầu cá: hoa sen tươi 1 bông, khởi tử 40g, cùi nhãn 20g, gừng sống 2 lát, đầu cá chép 1 cái 500g, gan lợn 150g, bột gia vị vừa đủ. Cá chiên hơi vàng để khử tanh, gan lợn thái miếng mỏng, hoa sen tách từng cánh, gừng thái mỏng. Đổ 1 lít nước vào nồi, thả gừng rồi nấu sôi, cho các nguyên liệu vào đun lửa nhỏ độ 2 giờ, cho cánh hoa sen và bột gia vị vào, nấu thêm 5 phút. Ăn nóng. Lưu ý: Người phong nhiệt không dùng.
Hạt sen hầm nhãn nhục: hạt sen 80g, nhãn nhục 20g (hoặc cùi nhãn tươi 15 quả), trần bì 1 miếng, gạo nếp 100g, bột gia vị vừa đủ. Hạt sen bỏ vỏ cứng và tim sen (để lớp vỏ lụa nâu). Cho các thứ vào nồi, đổ nước ngập quá 3cm, nấu sôi rồi rút lửa nhỏ đun đến khi gạo nếp nhừ, cho bột gia vị. Ăn nóng. Công dụng: chữa quầng đen ở mắt.
Lưu ý: Người mới bị cảm, táo bón không dùng.
Hoa sen hầm ốc: hoa sen tươi 3 bông (có thể dùng khô), ốc khô 80g (có thể dùng tươi), mướp 600g, gừng sống 1 lát, táo tàu đỏ 2 quả, bột gia vị vừa đủ. Ốc khô ngâm nước cho nở, rửa sạch để ráo. Mướp gọt vỏ cắt miếng. Hoa sen tách rời từng cánh. Táo đỏ bỏ hột. Gừng bỏ vỏ 2 lát mỏng. Đổ 1/4 lít nước vào nồi nấu thật sôi, cho ốc, táo, gừng vào nấu trước rồi bớt lửa cho sôi nhẹ 1 giờ, cho mướp vào nấu chín rồi thả sen vào, đun sôi lại cho bột gia vị vào cho sen chín đều. Ăn nóng. Công dụng: chữa tàn nhang.
Lá sen hầm bồ câu đậu xanh: lá sen tươi 1 lá, đậu xanh 160g, tây dương sâm 2g, trần bì 1 miếng, bồ câu non 1 con, bột gia vị vừa đủ. Bồ câu làm sạch lông, bỏ ruột gan. Đậu xanh ngâm nước cho nở. Lá sen tươi khoảng bằng 2 bàn tay rửa sạch thái nhỏ. Cho nước vào nồi nấu thật sôi kỹ, cho đậu, sâm, trần bì và bồ câu vào trước, đậy kín, đun sôi rồi giảm lửa hầm 2 giờ, cho lá sen và bột gia vị, khi lá sen vừa chín bắc nồi ra. Ăn nóng. Công dụng: chữa sẩn ngứa, rôm sẩy.
Làm tóc đen mượt
Củ sen nấu đậu xanh móng giò lợn: củ sen 60g, đậu đen xanh lòng 150g, táo tàu đỏ 15 quả, cẳng chân lợn (từ gối xuống) một chiếc nhỏ, mực nang lớn 1 con. Rang đậu với lửa nhỏ cho nứt vỏ để nguội. Củ sen gọt vỏ thái lát mỏng 1cm. Mực thái miếng vừa ăn. Chân lợn làm sạch, chặt miếng. Gừng sống bỏ vỏ 2 lát. Đổ nước vào nồi nấu sôi, cho móng lợn, ngó sen, gừng, đậu đen vào trước, mực cho sau cùng. Đậy kín nồi đun sôi, giảm lửa nấu 3 giờ, cho bột gia vị vừa ăn. Ăn nóng.
Hạt sen hầm long nhãn. |
Làm cơ thể thon gọn
Chè hạt sen đậu đỏ: hạt sen 20g, bạch quả 20g, đậu đỏ 120g, trần bì 1 miếng, sữa bò tươi và đường phèn vừa đủ. Hạt sen bỏ vỏ đen và vỏ lụa nâu ở trong, ngâm mềm, bỏ tim. Đậu đỏ ngâm nước cho nở. Cho bạch quả, hạt sen, đậu đỏ, trần bì vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu sôi rồi giảm lửa. Khi đậu đỏ nở nhừ cho đường phèn. Bắc nồi ra để chè nguội cho sữa tươi vào.
Hạt sen hầm hoài sơn, móng giò lợn: hạt sen 16g, móng giò lợn 1 chiếc nhỏ, hoài sơn 16g, trần bì 1 miếng, bột gia vị vừa đủ. Hạt sen bỏ vỏ cứng đen ngoài, để lớp lụa nâu ở trong, ngâm cho nở, bỏ tim. Chân lợn làm sạch chặt miếng. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun hầm trong 3 giờ. Ăn nóng.
Theo BS. Thanh Ngọc/SKĐS