Quả óc chó có thực sự tốt, có nên ăn thường xuyên?

01:11, 10/11/2019
.
Quả óc chó là một trong những loại hạt phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, óc chó là loại hạt tốt cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. 
 
 Nguồn: Khetibazaar
Nguồn: Khetibazaar
Dinh dưỡng trong quả óc chó
 
Quả óc chó tiếng anh là walnuts, là loại quả tròn, mọc từ cây óc chó, là một nguồn chất béo, protein và chất xơ tốt cho sức khỏe.
 
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 30 gram quả óc chó có giá trị dinh dưỡng: 200 calo; trong đó giàu chất xơ, canxi, sắt, mangan, đồng, magiê, phốt pho, vitamin B6, omega-3....
 
Hàm lượng axit béo omega-3 trong quả óc chó cao vì vậy có lợi cho hệ tim mạch. Quả óc chó rất giàu axit alpha-linolenic (ALA), đây là axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật. 
 
Tác dụng của quả óc chó
 
Dành cho bà bầu
 
Ăn quả óc chó hàng ngày rất tốt cho người đang mang thai. Quả óc chó chứa các nhóm vitamin B-Complex tốt cho sức khỏe như folates, riboflavin, thiamin,... những chất dinh dưỡng này cần thiết cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi.
 
Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt
 
Quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và ngăn ngừa sự tấn công của bệnh tật. Người già và phụ nữ mang thai được khuyên nên ăn quả óc chó thường xuyên để giảm nguy cơ bệnh tật.
 
Giảm nguy cơ ung thư vú
 
Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã công bố rằng tiêu thụ quả óc chó mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Quả óc chó chứa các phân tử hoạt tính sinh học, bao gồm axit alpha-linolenic (ALA) và phytosterol. Chất chiết xuất từ ​​dầu óc chó làm giảm sự tăng sinh của các tế bào gây ung thư vú.
 
Hỗ trợ xương chắc khoẻ
 
Quả óc chó chứa một lượng axit béo thiết yếu được gọi là axit alpha-linolenic. Axit alpha-linolenic này và các hợp chất trong quả óc chó giúp xương khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, khi cơ thể hấp thụ axit béo omega-3 qua quả óc chó, tình trạng viêm giảm và điều này có liên quan đến việc giữ cho xương chắc khỏe hơn trong thời gian dài hơn.
 
Giảm tình trạng táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa
 
Quả óc chó rất giàu chất xơ, giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt. Thông thường, các nguồn protein phổ biến như thịt và các sản phẩm từ sữa, đều thiếu chất xơ. Bổ sung quả óc chó vào khẩu phần ăn hàng ngày, giúp bổ sung chất xơ, giữ cho đường ruột hoạt động tốt, tránh táo bón.
 
Làm chậm lão hóa da và làm đẹp
 
Quả óc chó rất tốt cho da vì chúng chứa rất nhiều vitamin B. Bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin B, cùng với Vitamin E, một chất chống oxy hóa tự nhiên, hỗ trợ chống lại các gốc tự do gây ra do căng thẳng, stress. Các chất dinh dưỡng trong quả óc chó càng làm chậm quá trình lão hóa hơn. Hơn hết, quả óc chó còn giúp làn da tăng độ ẩm, nếu bôi dầu óc chó thường xuyên, hỗ trợ nuôi dưỡng làn da từ bên trong, tăng cường sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh và giúp làn da căng, mịn.
 
Theo Trần Linh/LĐO (Healthline)

.