(Báo Quảng Ngãi)- Chợ ẩm thực thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn) được hình thành cách đây 2 năm, với gần 50 gian hàng ăn uống. Hiện nay, nơi này được chọn để xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm (ATTP) trong kinh doanh thức ăn đường phố.
TIN LIÊN QUAN |
---|
Cán bộ Khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn kiểm tra việc chế biến thực phẩm của tiểu thương chợ Châu Ổ. |
Theo Nghị định 115 của Chính phủ, các tiêu chí kiểm soát thức ăn đường phố đạt tiêu chuẩn gồm: Nơi kinh doanh phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm; bày bán thức ăn trên bàn phải cách mặt đất 60cm, thức ăn phải được che đậy; người kinh doanh không được để lẫn trộn giữa thức ăn sống và thức ăn chín; bắt buộc có dụng cụ gắp thức ăn, găng tay dùng một lần khi chế biến thực phẩm... |
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến, kinh doanh thực phẩm tại chợ ẩm thực thị trấn Châu Ổ, ngành chức năng ở huyện Bình Sơn đã chọn nơi đây để xây dựng điểm về kinh doanh thức ăn đường phố.
Phó Khoa phụ trách ATTP (Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn) Huỳnh Ngọc Tân cho biết: Bình Sơn có trên 1.230 cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc loại hình thức ăn đường phố, hầu hết do các xã quản lý.
Riêng tại chợ ẩm thực thị trấn Châu Ổ, để đảm bảo ATTP cần đầu tư kinh phí để các cơ sở kinh doanh đạt các tiêu chí về ATTP như cung cấp dụng cụ bảo hộ, nâng cấp khu vực nền chế biến khu chợ ẩm thực, tập huấn kiến thức, khám sức khỏe...
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức kinh doanh cho các tiểu thương. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ phối hợp với UBND thị trấn, Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động chế biến, kinh doanh để đảm bảo ATTP.
"Dự kiến, sau khi thực hiện hiệu quả việc đảm bảo ATTP ở chợ ẩm thực thị trấn Châu Ổ, huyện sẽ nhân rộng mô hình quản lý loại hình thức ăn đường phố ở những nơi buôn bán thức ăn đường phố tập trung, để các cơ sở đáp ứng các tiêu chí chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn”, ông Tân cho biết thêm.