Nếu so sánh với cái “thời ông bà anh” đủng đỉnh đạp xe đi học, đi hẹn hò, đi làm… thì ở cái thời @ mọi thứ đều trở nên “quá nhanh, quá nguy hiểm”. Mọi khoảng cách trở nên gần lại, từ chuyện gởi i meo cái vèo, đến chuyện họp hành làm việc qua các thiết bị viễn thông hiện đại, cả đến hẹn hò chat chít cũng thông qua cái màn hình máy tính.
Để đáp ứng phù hợp với cuộc sống ấy, con người thời @ cũng phải tăng tốc độ sống, dành nhiều thời gian hơn cho công việc hay học tập, cho các quan hệ xã hội và quan hệ công việc. Hậu quả thường thấy là quỹ thời gian trong ngày ngày càng trở nên ngắn lại. Với người đi học, đi làm ở các thành phố lớn, việc dành ra vài tiếng đồng hồ mỗi ngày để đi chợ về nấu một hai bữa ăn có đủ cá tươi rau xanh trở thành một điều xa xỉ may ra chỉ có thể có ở những cuối tuần. Các bữa ăn trong ngày, nhất là bữa trưa, thường được cung cấp bởi các hàng quán hoặc bếp ăn tập thể của các cơ quan. Bữa tối thường cũng chế biến nhanh từ các thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể các bữa tối lai rai ở hàng quán với bạn bè.
Mặc dù các quán tiệm và các nơi cung cấp thực phẩm cũng có khuynh hướng phục vụ các khách hàng một cách tối ưu, từ chuyện chọn thực phẩm tốt tươi, đến chuyện chế biến thật ngon lành, thậm chí lo cả chuyện đa dạng thực phẩm cho các thượng đế đổi vị đổi món nữa, nhưng một đặc điểm chung của các bữa ăn bên ngoài có thể ảnh hưởng trên sức khoẻ là thừa năng lượng, nhưng lại thiếu vi chất.
Năng lượng được cung cấp từ chất bột (cơm, bún, mì…), chất béo (dầu, mỡ, bơ…) và chất đạm (thịt, cá, tôm, cua…). Nếu cơ thể con người là một cái xe ô tô, các chất sinh năng lượng này có thể được ví như xăng, cần nạp mỗi ngày để cơ thể hoạt động. Thế nhưng, nếu chỉ đổ xăng, mà không có nhớt, dầu thắng, nước làm mát máy… ô tô nọ cũng sẽ sớm bị hư hỏng, lột dên, mất thắng… Các vi chất dinh dưỡng (bao gồm các vitamin như A, E, B, C… các chất khoáng vi lượng như đồng, kẽm, iốt, sắt…) có vai trò tương tự nhớt, dầu thắng, nước làm mát máy… trong ô tô, giúp bảo vệ tế bào, giữ gìn sự khoẻ mạnh và tươi trẻ.
Thật ra, nếu đã biết rằng mình có nguy cơ thiếu vi chất nếu thường ăn những bữa vội bên ngoài, cũng không khó lắm để bổ sung các vi chất này một cách tự nhiên và cân đối khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Các vi chất dinh dưỡng thường có nhiều trong sữa, rau trái tươi, rong tảo… với những thành phần đậm đặc các chất dinh dưỡng quý như vitamin, chất khoáng, chất đạm thiết yếu… đồng thời có rất ít năng lượng, nên cũng giúp làm giảm nguy cơ mất cân đối khẩu phần do phong cách ăn nhanh, uống vội thời hiện đại. Đừng quên ăn thêm 1 chén rau tươi hay củ quả tươi trong mỗi bữa ăn chính, hoặc uống thêm 1 ly sữa vào bữa tối.
Để đáp ứng phù hợp với cuộc sống ấy, con người thời @ cũng phải tăng tốc độ sống, dành nhiều thời gian hơn cho công việc hay học tập, cho các quan hệ xã hội và quan hệ công việc. Hậu quả thường thấy là quỹ thời gian trong ngày ngày càng trở nên ngắn lại. Với người đi học, đi làm ở các thành phố lớn, việc dành ra vài tiếng đồng hồ mỗi ngày để đi chợ về nấu một hai bữa ăn có đủ cá tươi rau xanh trở thành một điều xa xỉ may ra chỉ có thể có ở những cuối tuần. Các bữa ăn trong ngày, nhất là bữa trưa, thường được cung cấp bởi các hàng quán hoặc bếp ăn tập thể của các cơ quan. Bữa tối thường cũng chế biến nhanh từ các thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể các bữa tối lai rai ở hàng quán với bạn bè.
Mặc dù các quán tiệm và các nơi cung cấp thực phẩm cũng có khuynh hướng phục vụ các khách hàng một cách tối ưu, từ chuyện chọn thực phẩm tốt tươi, đến chuyện chế biến thật ngon lành, thậm chí lo cả chuyện đa dạng thực phẩm cho các thượng đế đổi vị đổi món nữa, nhưng một đặc điểm chung của các bữa ăn bên ngoài có thể ảnh hưởng trên sức khoẻ là thừa năng lượng, nhưng lại thiếu vi chất.
Năng lượng được cung cấp từ chất bột (cơm, bún, mì…), chất béo (dầu, mỡ, bơ…) và chất đạm (thịt, cá, tôm, cua…). Nếu cơ thể con người là một cái xe ô tô, các chất sinh năng lượng này có thể được ví như xăng, cần nạp mỗi ngày để cơ thể hoạt động. Thế nhưng, nếu chỉ đổ xăng, mà không có nhớt, dầu thắng, nước làm mát máy… ô tô nọ cũng sẽ sớm bị hư hỏng, lột dên, mất thắng… Các vi chất dinh dưỡng (bao gồm các vitamin như A, E, B, C… các chất khoáng vi lượng như đồng, kẽm, iốt, sắt…) có vai trò tương tự nhớt, dầu thắng, nước làm mát máy… trong ô tô, giúp bảo vệ tế bào, giữ gìn sự khoẻ mạnh và tươi trẻ.
Thật ra, nếu đã biết rằng mình có nguy cơ thiếu vi chất nếu thường ăn những bữa vội bên ngoài, cũng không khó lắm để bổ sung các vi chất này một cách tự nhiên và cân đối khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Các vi chất dinh dưỡng thường có nhiều trong sữa, rau trái tươi, rong tảo… với những thành phần đậm đặc các chất dinh dưỡng quý như vitamin, chất khoáng, chất đạm thiết yếu… đồng thời có rất ít năng lượng, nên cũng giúp làm giảm nguy cơ mất cân đối khẩu phần do phong cách ăn nhanh, uống vội thời hiện đại. Đừng quên ăn thêm 1 chén rau tươi hay củ quả tươi trong mỗi bữa ăn chính, hoặc uống thêm 1 ly sữa vào bữa tối.
Theo TS.BS. ĐÀO THỊ YẾN PHI/SKĐS