5 loại quả này nếu ăn nhiều có thể giúp bạn không bị hói, theo một chuyên gia về tóc.
TIN LIÊN QUAN |
---|
TS.Bashar Bizrah tuyên bố táo có thể giúp ngăn ngừa gàu, và bằng chứng cho thấy đào có thể ngăn tóc bị mỏng.
Bác sĩ Bizrah, người sáng lập cơ sở Beyond Med Center ở Kensington, cho biết: “Nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc, hói kiểu nam hoặc kiểu nữ, là do di truyền.
“Nhưng các kiểu rụng tóc và tóc mỏng khác, như do da đầu không khỏe gây ra, có thể phòng ngừa được nhiều hơn.
“Nếu khẩu phần dinh dưỡng tối ưu, nó có thể đóng một vai trò thực sự trong việc giữ cho tóc và da đầu luôn khỏe mạnh.
'Và một số loại trái cây đặc biệt tốt trong việc cung cấp mạng lưới dinh dưỡng an toàn cho các nang tóc”. Dưới đây là 5 loại trái cây chính có thể giúp ích, theo tiết lộ của TS Bizrah.
Đu đủ
Đu đủ nhiều vitamin C - cần thiết cho cơ thể để tạo collagen
TS. Bizrah nói: “Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, và nó không chỉ là một trong những “viên gạch” để tạo nên sợi tóc mới, mà nó còn giúp giữ cho lớp hạ bì - lớp giữa của làn da chứa chân của từng sợi tóc – được chắc khỏe.
“Cơ thể tạo ra collagen bằng cách kết hợp một số axit amin nhất định, thường được tìm thấy trong những thực phẩm như thịt bò, thịt gà, cá, đậu, trứng và các sản phẩm từ sữa.
“Nhưng quá trình này cũng cần vitamin C là thành phần chính.
“Và đu đủ rất giàu vitamin C - với một quả đu đủ lớn chứa 235 miligam vitamin C, gấp hơn hai lần một quả cam.
“Đu đủ cũng rất giàu kali, thiếu kali có liên quan đến rụng tóc”.
Dứa
Dứa giàu chất chống oxy hóa, chống lại “các gốc tự do” có thể làm tổn hại nang tóc.
TS. Bizrah nói: “Hầu hết mọi người đều biết về "gốc tự do" – những nguyên tử không ổn định hình thành trong cơ thể và có thể gây hư hại các tế bào, gây bệnh và lão hóa.
“Điều bạn có thể không nhận ra là các gốc tự do cũng có thể làm hư hại nang tóc, nhất là người lớn tuổi rất dễ bị.
“Để chống lại các gốc tự do này, cơ thể cần chất chống oxy hóa.
“Và dứa không chỉ giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, mangan và vitamin B6, mà nó còn chứa đầy các chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid và axit phenolic.
“Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dứa cũng tồn tại lâu hơn so với các chất được tìm thấy trong các thực phẩm khác, khiến chúng đặc biệt hiệu quả”.
Đào
Còn thiếu bằng chứng khoa học về đào, nhưng TS Bashar Bizrah cho biết nhiều người sử dụng chúng như một giải pháp tại chỗ, “bôi nó lên da đầu với niềm tin rằng nó sẽ ngăn ngừa rụng tóc”.
Để duy trì một mái tóc khỏe mạnh, điều quan trọng là da đầu có đủ độ ẩm.
Da đầu chứa các tuyến dầu sản xuất bã nhờn, một loại dầu tự nhiên giúp bôi trơn các sợi tóc khi nó mọc.
Nếu không có đủ bã nhờn dưỡng ẩm trên tóc, da đầu sẽ bị ảnh hưởng.
Quả đào có thể chống lại điều này vì chúng giàu vitamin A và C, vì vậy chúng là chất dưỡng ẩm tự nhiên rất tốt.
Tuy còn thiếu các bằng chứng khoa học, song nhiều người cũng sử dụng nước ép đào như một giải pháp tại chỗ, bôi nó lên da đầu với niềm tin rằng nó cũng sẽ ngăn ngừa rụng tóc.'
Kiwis
Kiwi cũng rất giàu đồng, có thể giúp tóc giữ được màu tự nhiên và ngăn tóc bạc.
Kiwi chứa hàm lượng cao vitamin A, vitamin E, vitamin K và chất chống oxy hóa flavonoid như beta-caroten, lutein và xanthin.
Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho việc sản sinh collagen, cũng như axit béo omega-3 cung cấp độ ẩm.
Quan trọng hơn, kiwi cũng rất giàu khoáng chất như kẽm, magiê và phốt pho.
Những chất này giúp thúc đẩy lưu thông máu thích hợp ở da đầu, nhờ đó làm tóc chắc khỏe từ gốc.
Kiwi cũng rất giàu đồng, có thể giúp tóc giữ được màu sắc tự nhiên và ngwan ngừa tóc bạc.
Táo
Theo các nhà khoa học, từ Phòng thí nghiệm nghiên cứu Tsukuba ở Tsukuba, Nhật Bản, táo có chứa procyanidin B-2, một hợp chất giúp tóc mới mọc.
Táo chứa vitamin A, B và C, tất cả đều rất quan trọng để duy trì da đầu khỏe mạnh và ngăn ngừa gàu.
Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa ngăn chặn gốc tự do đó và giúp tái tạo tế bào.
Đồng thời cũng đã có nghiên cứu khoa học, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản vào năm 2002 để xem chiết xuất từ táo có thể thúc đẩy mọc tóc như thế nào.
Theo các nhà khoa học, từ Phòng thí nghiệm nghiên cứu Tsukuba ở Tsukuba, Nhật Bản, táo có chứa procyanidin B-2, một hợp chất hỗ trợ sự phát triển của tóc mới.
Nghiên cứu này vẫn còn gây tranh cãi và cần có thêm bằng chứng. Nhưng khi nói đến mái tóc khỏe mạnh, chắc chắn không có hại gì khi ăn một quả táo mỗi ngày.
Những nguyên nhân gây rụng tóc?
Việc mọi người rụng một ít tóc mỗi ngày là điều hoàn toàn bình thường vì chúng sẽ tự bù lại và trung bình, một người có thể rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày.
Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu mất sạch cả mảng tóc hoặc rụng cả nắm tóc thì đó có khả năng là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng.
Hói là nguyên nhân phổ biến của rụng tóc khi chúng ta già đi. Ít nhất một nửa số nam giới trên 50 tuổi sẽ bị rụng tóc phần nào do quá trình lão hóa, theo Hội bác sĩ da liễu Anh.
Phụ nữ cũng có thể bị rụng tóc khi già đi.
Các nguyên nhân đáng lo ngại khác liên quan đến rụng tóc bao gồm stress, điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị, giảm cân hoặc thiếu sắt.
Tuy nhiên, hầu hết rụng tóc là tạm thời, và có thể dự kiến là sẽ mọc trở lại.
Các tình trạng bệnh khiến tóc rụng bao gồm chứng rụng tóc - một rối loạn hệ thống miễn dịch; nhược giáp hoặc cường giáo; bệnh lichen phẳng hoặc u lympho không Hodgkin - một loại ung thư.
Bạn nên đến bác sĩ nếu thấy tóc rụng cả nắm, rụng đột ngột, da đầu bị ngứa hoặc rát, và nếu rụng tóc khiến bạn bị stress nặng.
Theo Cẩm Tú/SKĐS