Thu nhập ổn định từ nghề làm bánh tráng

01:02, 16/02/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nghề làm bánh tráng đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân ở xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh). Để giúp các hộ dân phát triển kinh tế gia đình, địa phương đã thành lập tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất bánh tráng, đồng thời ứng dụng máy móc vào sản suất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.  
 
[links()]
 
Từ làm nghề bánh tráng thủ công, ông Trần Trung Tín, ở thôn Hà Tây, xã Tịnh Hà đã đầu tư 85 triệu đồng để mua máy sản xuất bánh tráng bằng điện, có băng chuyền đưa phên bằng máy, đem lại hiệu quả cao. Đều đặn mỗi ngày từ 7 - 9 giờ sáng, gia đình ông Tín sản xuất được gần 3.000 chiếc bánh loại mỏng, tương đương 1 tạ gạo, thu nhập trên 2,6 triệu đồng. Ông Tín chia sẻ, từ ngày sử dụng máy móc, hiệu suất công việc cao hơn, đỡ tốn công lao động, bánh tráng ra lò ngon và đẹp hơn, đảm bảo an toàn thực phẩm. 
 
Ông Trần Trung Tín, ở xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) đầu tư máy móc hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất bánh tráng, ổn định đời sống.
Ông Trần Trung Tín, ở xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) đầu tư máy móc hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất bánh tráng, ổn định đời sống.
Gắn bó với nghề tráng bánh thủ công đã hơn 20 năm, vợ chồng ông Trần Húy, ở thôn Hà Tây, xã Tịnh Hà cũng đã đầu tư 100 triệu đồng để mua máy sản xuất bánh tráng.  Ông Húy cho biết, mỗi ngày cơ sở của ông sử dụng 75kg gạo, sản xuất được hơn 2.500 chiếc bánh thành phẩm. Hiện tại vợ chồng ông vừa sản xuất bánh bằng máy, vừa sản xuất bánh bằng thủ công. Loại bánh mỏng thì làm bằng máy, loại bánh dày làm thủ công. Trung bình mỗi ngày sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu nhập 1 triệu đồng. 
 
Toàn xã Tịnh Hà hiện có hơn 120 hộ làm nghề bánh tráng. Để nghề bánh tráng ngày càng phát triển có quy mô và có thương hiệu sản phẩm, tháng 10/2022, Hội Nông dân xã Tịnh Hà đã thành lập mô hình Tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất bánh tráng. Nghề bánh tráng của địa phương đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bánh tráng Tịnh Hà. Đây là một trong những sản phẩm được địa phương chọn để xây dựng sản phẩm OCOP. 
 
Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Hà Trần Văn Nhành cho biết, việc áp dụng công nghệ sản xuất bánh tráng của một số hội viên nông dân trên địa bàn xã đã đem lại hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm nâng cao hơn so với cách sản xuất thủ công. Bước đầu, Tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất bánh tráng thành lập có 7 hộ hội viên nông dân tham gia, năm 2023, sẽ phát triển thêm 5 - 7 hội viên. Hội nông dân xã muốn đưa sản phẩm bánh tráng Tịnh Hà trở thành sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường tiêu thụ ra ngoài tỉnh chứ không chỉ riêng ở Quảng Ngãi. "Việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất bánh tráng ở xã Tịnh Hà chưa nhiều do nguồn kinh phí đầu tư lớn. Các hộ làm nghề bánh tráng rất mong được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí thông qua các hình thức vay vốn để đầu tư máy móc, tạo thương hiệu vươn ra thị trường lớn, giúp người dân giữ được nghề truyền thống, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình", ông Nhành kiến nghị. 
 
       THU PHƯỢNG - KIM CÚC
 
 
 

.