(Baoquangngai.vn)- Sáng 18/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đã chủ trì cuộc họp về việc thực hiện công tác bình ổn giá thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Theo báo cáo của Sở Công thương, tết Nguyên đán Nhâm Dần do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên tình hình kinh tế khó khăn, đời sống người dân bị ảnh hưởng, sức mua không cao so với tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Cụ thể, Siêu thị Coopmart Quảng Ngãi sức mua giảm 10 – 15%, Siêu thị VinMart giảm 15%, chợ Quảng Ngãi giảm từ 5 – 7%.
|
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền phát biểu tại cuộc họp. |
Nhìn chung, tình hình lưu thông hàng hóa các mặt hàng thiết yếu trên thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán cơ bản ổn định, lượng hàng hóa phong phú, đa dạng, đảm bảo nhu cầu mua sắm của nhân dân. Các kênh phân phối đa dạng, gồm hệ thống các chuỗi bán lẻ hiện đại, chợ truyền thống, các điểm bán hàng Việt, 5 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP, các hoạt động thương mại điện tử, mua bán qua nền tảng số. Giá các mặt hàng thiết yếu vẫn giữ mức tương đối ổn định tại các hệ thống siêu thị, riêng tại các chợ truyền thống giá các mặt hàng tươi sống, thịt gia cầm, thịt gia súc có tăng nhẹ do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao vào 3 ngày giáp Tết...
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho rằng, các đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai các kế hoạch liên quan đến thị trường tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ Tết. Mặc dù sức mua theo phương thức truyền thống có giảm, nhưng bên cạnh đó, người dân còn mua sắm qua các kênh trực tuyến.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền lưu ý, trong thời gian tới, vấn đề giá cả có nhiều biến động do giá dầu thế giới đang tăng, làm ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng. Vì thế, cần chủ động ứng phó, nhất là đối với lĩnh vực nông lâm thủy sản, cần quan tâm thị trường nội địa, chú trọng sản xuất hàng hóa theo hướng xuất khẩu chính ngạch. Trong quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm phải công khai, minh bạch đúng theo quy định, hạn chế tối đa sản xuất theo hướng tự phát. Các địa phương cần lưu ý thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) theo hướng nâng cao, đảm bảo chất lượng. Các đơn vị liên quan, phối hợp thực hiện tốt công tác dự báo giá cả thị trường, tránh tình trạng bị động trong vấn đề tiêu thụ nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Tin, ảnh:
BẢO HÒA