(Báo Quảng Ngãi)- Với mô hình sản xuất tập trung, cùng hỗ trợ, liên kết trong các khâu sản xuất, tiêu thụ, Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản Quan Thánh, thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) bước đầu góp phần nâng cao giá trị, thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản nơi đây phát triển.
[links()]
Trước đây, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở thôn Thu Xà, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, sản xuất chủ yếu mang tính tự phát, thiếu sự liên kết, nên thường kém hiệu quả. Khắc phục tình trạng trên, năm 2016, 17 hộ dân thôn Thu Xà đã thành lập Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản Quan Thánh (Tổ hợp tác), cùng gắn kết sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm.
Các thành viên Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Quan Thánh có thu nhập khá từ nuôi trồng thủy sản quảng canh kết hợp nhiều loại cua, tôm, cá. |
Để phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, có giá trị kinh tế cao, Tổ hợp tác đã nuôi theo hình thức quảng canh an toàn sinh học. Anh Phạm Hùng Huynh, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Quan Thánh cho hay: “Thay vì nuôi tập trung vào một loại thủy sản dễ gặp rủi ro, thì việc nuôi kết hợp các loại cá đối, cá diêu hồng, cá chim trắng với tôm, cua trong cùng một diện tích có rất nhiều tác dụng, vừa giảm chi phí, tận dụng thức ăn thừa, vừa hạn chế được dịch bệnh. Nuôi theo hình thức quảng canh, mật độ thả nuôi rất thưa và thời gian nuôi kéo dài đến 6 tháng, nhưng sản phẩm được ưa chuộng, lợi nhuận đem lại cao hơn nhiều so với cách nuôi truyền thống. Bình quân một 1ha thả nuôi khoảng 10 -15 nghìn con cá, tôm, cua các loại, sau khi trừ chi phí, thu về khoảng 150 triệu đồng”.
Không chỉ liên kết, hợp tác cùng phát triển, các thành viên Tổ hợp tác còn xây dựng hàng quán dọc các hồ nuôi, cung cấp các món ăn hải sản, nhằm quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa Trương Trung Dũng cho biết: “Địa phương đang định hướng phát triển thương mại dịch vụ ở thôn Thu Xà, nên việc gắn kết sản xuất với tiêu thụ, quảng bá sản phẩm của Tổ hợp tác rất là phù hợp, góp phần thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập cho các hộ dân. Thời gian đến, xã sẽ huy động các nguồn lực tiếp tục chuyển đổi, cải tạo vùng nuôi ở khu vực đê bao Quan Thánh để nhân rộng, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản bền vững”.
Bài, ảnh: HẢI CHÂU