Thực phẩm chay hút khách

03:03, 10/03/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm chay của khách hàng ngày càng tăng, trên thị trường các sản phẩm chay cũng ngày càng đa dạng.
 
Xu hướng ăn chay
 
Việc lựa chọn các món ăn chay đưa vào thực đơn hằng ngày đang là xu hướng của nhiều gia đình, với mục đích giữ gìn sức khỏe, vóc dáng cũng như sức khỏe tinh thần. Một số người chọn món chay vì vừa giúp thay đổi khẩu vị, giảm bớt tần suất ăn các loại thịt mỡ, vừa có lợi cho sức khỏe...
 
Buffet chay của nhà hàng Việt chay Sala (TP.Quảng Ngãi) được nhiều khách hàng yêu thích.             Ảnh: V.Yến
Buffet chay của nhà hàng Việt chay Sala (TP.Quảng Ngãi) được nhiều khách hàng yêu thích. Ảnh: V.Yến
Bà Nguyễn Thị Kim Trang ở phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) cho biết, hiện các sản phẩm đồ ăn chay rất phong phú, đa dạng và hấp dẫn không thua kém đồ ăn mặn. Trước đây, trong gia đình chỉ có mình tôi ăn chay. Gần đây, đặc biệt là sau Tết, các con và cháu của tôi cũng lựa chọn ăn chay để đổi khẩu vị và thanh lọc cơ thể. 
 
Chị Lê Thị Kim Duyên ở phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi) cũng thường tìm đến các quán chay hoặc nấu các món chay vào ngày rằm, mùng một. Chị Duyên chia sẻ, ăn chay cũng rất tốt cho cơ thể, các món ăn đều thanh đạm. Khi nào có cảm giác ngán các món mặn, tôi chuyển sang ăn món chay. 
 
Để phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách, trên địa bàn TP.Quảng Ngãi ngày càng có nhiều quán chay, nhà hàng chay như Việt chay Sala, Vườn hồng, Âu Lạc... Các quán chay có thực đơn đa dạng, hình thức trang trí món ăn bắt mắt. Chị Nguyễn Thị Luận, quản lý nhà hàng Việt chay Sala trên đường Cách mạng Tháng Tám (TP.Quảng Ngãi) cho biết, nhu cầu sử dụng thực phẩm chay của người dân trong tỉnh ngày càng nhiều. Vì thế, ngoài bán cơm chay hằng ngày, mỗi tháng vào ngày rằm và mùng một, nhà hàng còn tổ chức bán buffet với khoảng 35 món chay khác nhau, được đầu bếp nhà hàng tự tay chế biến. Các món ăn được thay đổi liên tục để khách hàng không cảm thấy ngán, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng. Ngoài ra, nhà hàng nhận nấu mâm cúng chay cho khách có nhu cầu.
 
Nhu cầu sử dụng thực phẩm chay của khách hàng ngày càng nhiều, nên hầu hết các quán bán đồ ăn chay đều chủ động nguồn hàng thực phẩm để phục vụ khách. Nhiều sản phẩm như măng xào, dưa món, canh rong biển, sườn ram, ram đậu phụng, nem chay... trở thành những món ăn khoái khẩu. 
 
Đa dạng thực phẩm chay
 
Thực phẩm chay hiện nay khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã phong phú, được sản xuất và chế biến dưới dạng đồ chay đông lạnh, đồ chay khô, các món ăn liền hoặc đóng hộp tiện lợi, thậm chí đầy đủ các loại gia vị chay để thoải mái chế biến các món ăn thanh đạm tại nhà.
 
 Thực phẩm chay đóng gói được bày bán ở các chợ, siêu thị đáp ứng nhu cầu của khách hàng.                                Ảnh: V.Yến
Thực phẩm chay đóng gói được bày bán ở các chợ, siêu thị đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ảnh: V.Yến
Giám đốc Co.opmart Quảng Ngãi Lê Hồng Ca cho biết, đáp ứng nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm chay của người tiêu dùng, siêu thị hiện có một quầy hàng dành riêng cho các sản phẩm, thực phẩm chay, phần lớn là các loại đồ chay chế biến sẵn với nhiều chủng loại, mẫu mã, giá cả phải chăng...
 
Không chỉ ở các chợ, cửa hàng, siêu thị... mà các mặt hàng chay còn được bán rất chạy trên “chợ online”, với lợi thế giao hàng tận nơi. Cửa hàng chay Tịnh Độ trên đường Trương Định (TP.Quảng Ngãi) có đầy đủ các món ăn sáng, trưa, tối như bún chay, bánh cuốn, phở xào, lẩu thái chay, cơm nghệ... với giá dao động từ 20 - 150 nghìn đồng/món. Các món ăn được cập nhật mỗi ngày trên trang Facebook của quán và nhận giao hàng tận nơi, nên có nhiều người đặt hàng.
 
Lưu ý khi mua thực phẩm chay
 
Để mua thực phẩm chay đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn nơi kinh doanh có thương hiệu và quan sát kỹ thông tin, thành phần trên bao bì sản phẩm. Riêng những loại thực phẩm chay chế biến sẵn bán tại các chợ, hàng quán thì cần lựa chọn nơi uy tín, chế biến sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình.
 
VŨ YẾN
 
 

.