Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Lý Sơn mất mùa hoa Tết
Cập nhật lúc 10:44, Thứ Sáu, 24/01/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đã đến gần nhưng những người trồng hoa Tết trên đảo Lý Sơn đang đứng ngồi không yên vì một mùa hoa không trọn vẹn. Mất mùa không những tiêu tốn công chăm sóc mà người trồng hoa còn bị “cắt” đi nguồn thu nhập không nhỏ, vốn dĩ được họ xem là nguồn thu nhập chính để trang trải ngày Tết.

TIN LIÊN QUAN

Đến nhà ông Nguyễn Thạnh (66 tuổi) ở thôn Tây, xã An Hải (Lý Sơn) chúng tôi chứng kiến hàng trăm chậu hoa các loại dường như mất đi “sức sống”. Tiếp chúng tôi ngay tại sân vườn, ông Thạnh chỉ tay vào những chậu hoa vạn thọ trước nhà cho hay: Do không có khả năng trổ bông nên ông đã nhổ bỏ đi 50/150 chậu hoa vạn thọ, để tiếp tục chăm sóc các chậu hoa còn lại với hy vọng “vớt vát” được phần nào chi phí đã đầu tư.

 

Gần 100 chậu hoa vạn thọ thấp bé được ông Thạnh kỳ vọng bán cho người dân trên đảo dịp Tết này.
Gần 100 chậu hoa vạn thọ thấp bé được ông Thạnh kỳ vọng bán cho người dân trên đảo dịp Tết này.


Mùa hoa Tết năm nay, gia đình ông Thạnh ươm trồng 300 chậu hoa cúc, lay ơn, vạn thọ, thược dược, tuy nhiên do thời tiết thay đổi  thất thường khiến phần lớn hoa của gia đình ông bị chết sớm. Theo tính toán của ông Thạnh, với trên 200 chậu hoa của gia đình ông thì may mắn lắm cũng chỉ có trên 100 chậu hoa có thể đưa ra thị trường bán được cho người dân.

Xót xa hơn là vườn hoa của ông Lê Đông ở thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn), mặc dù những chậu hoa bị “cúm” già lá do thời tiết nhưng ông Đông vẫn miệt mài chăm sóc với  hy vọng gỡ được số tiền cả chục triệu đồng mà ông đã đầu tư vào mùa hoa Tết năm nay.

Ông Đông tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy hoa vạn thọ sau thời gian dài chăm sóc chiều cao cũng chỉ bằng phân nửa của cây hoa vạn thọ ở mùa hoa năm trước. Các loài hoa như cúc, lay ơn, thược dược xung quanh sân vườn nhà ông cũng đang đứng trước nguy cơ không trổ bông hoặc khô lá. Với 250 chậu nhưng ông Đông cũng chỉ tự tin có khoảng 50 chậu có thể trổ bông để cung ứng cho những khách hàng đã đến nhà đặt trước. “Công sức chăm sóc hơn 3 tháng trời xem như đã trôi sông, giờ tiền lo trang trải trong những ngày Tết thì chưa biết sao nữa-ông Đông than thở.

Còn gia đình ông Ngô Nuôi ở thôn Đông, xã  An Hải, một trong những người có thâm niên trồng hoa Tết trên đảo, giờ cũng đứng ngồi không yên vì gần 300 chậu hoa của gia đình khả năng không trổ kịp để bán Tết. Mùa hoa Tết năm nay trên đảo Lý Sơn dường như mất trắng là do vào thời điểm cuối năm, các đợt không khí lạnh liên tục tràn về, khiến phần lớn các loại hoa tại 6 hộ gia đình trên đảo bị khô lá,  không trổ bông hoặc không phát triển về chiều cao. Mất mùa hoa không những thiếu nguồn cung hoa Tết truyền thống cho thị trường trên đảo, mà những người trồng hoa cũng không lo được cho gia đình một cái Tết đầm ấm, đầy đủ hơn.


Để có đủ nguồn hoa Tết cung ứng cho thị trường, hiện nay nhiều người dân trên đảo  đã lên kế hoạch đặt hàng từ đất liền để tranh thủ thuê tàu chuyển về đảo trong những ngày giáp Tết để cung ứng cho người dân trên đảo.


Bài, ảnh: Hữu Danh

,
,
,