Cập nhật lúc: 14:26, 11/06/2014 [GMT+7]
.

Xây dựng Trung tâm thương mại không phép


(Báo Quảng Ngãi)- Hơn 6 tháng qua, Công ty cổ phần Tổng hợp Việt Phú (gọi là Công ty Việt Phú) tiến hành xây dựng công trình Trung tâm thương mại Ông Bố (số 293 Nguyễn Chí Thanh, TP.Quảng Ngãi), với quy mô 2 tầng, tổng diện tích xây dựng khoảng 1.260m2. Điều đáng nói ở đây là, công trình này chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng và bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công, nhưng Công ty Việt Phú có dấu hiệu không chấp hành.

Chiều 5.6, có mặt tại công trường công trình Trung tâm thương mại Ông Bố, theo quan sát của chúng tôi, công trình này đã hoàn thiện phần thô 2 tầng, đang đổ trụ tầng 2. Xung quanh công trình được che chắn bởi hàng rào tôn rất kín.

Công trình to vẫn không lo giấy phép

Theo biên bản kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng, công trình Trung tâm thương mại Ông Bố được Công ty Việt Phú khởi công xây dựng từ tháng 11.2013. Khi bị cơ quan chức năng phường Quảng Phú phát hiện việc xây dựng công trình  không có phép, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản. Ngày 14.3.2014, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Việt Phú dừng thi công công trình và lập các thủ tục về xây dựng công trình trình cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Song, Công ty Việt Phú vẫn không xin giấy phép xây dựng mà tiếp tục xây dựng công trình này.

Công trình Trung tâm thương mại Ông Bố của Công ty Việt Phú dù rất quy mô, nhưng xây dựng không phép.                                                                              Ảnh: N.T
Công trình Trung tâm thương mại Ông Bố của Công ty Việt Phú dù rất quy mô, nhưng xây dựng không phép. Ảnh: N.T


Trước việc bất chấp các quy định về xây dựng của Công ty Việt Phú, Đội Quản lý trật tự đô thị TP.Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm và tham mưu UBND TP.Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt hành chính. Theo đó, ngày 12.5.2014, UBND TP.Quảng Ngãi có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Việt Phú với mức phạt 80 triệu đồng. Thế nhưng, đến thời điểm này, Công ty Việt Phú vẫn chưa tiến hành nộp phạt theo quy định và cũng chưa bổ sung được giấy phép xây dựng công trình

Kiên quyết xử lý

Dù đã bị các cơ quan chức năng “tuýt còi”, nhưng Công ty Việt Phú vẫn cố chống chế bằng bản “giải trình” gửi UBND TP.Quảng Ngãi. Theo Công ty Việt Phú, trước khi tiến hành xây dựng Trung tâm thương mại, Công ty đã có công văn gửi Sở TN&MT, các cơ quan chức năng và UBND TP.Quảng Ngãi xin chuyển đổi công năng từ sản xuất kinh doanh sang Trung tâm thương mại trên nền đất thuộc sở hữu của công ty, nhưng chưa nhận được câu trả lời. Vì vậy, Công ty Việt Phú đành căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích đất sản xuất, kinh doanh để tiến hành xây dựng Trung tâm thương mại Ông Bố. Hơn nữa, Công ty Việt Phú còn xin giảm mức phạt.

Ông Trần Minh Tuấn – Đội phó Đội Quản lý trật tự đô thị TP.Quảng Ngãi, cho biết: Chiếu theo các quy định, Công ty Việt Phú phải nộp phạt trong thời hạn 10 ngày và cung cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt của UBND TP.Quảng Ngãi (ngày 12.5.2014). Nếu không, cơ quan chức năng buộc phải cưỡng chế tháo dỡ công trình này. Ngày 6.6, Phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi, Đội Quản lý trật tự đô thị TP.Quảng Ngãi và UBND phường Quảng Phú cũng đã họp xem xét các yêu cầu được giảm nhẹ mức phạt của Công ty Việt Phú. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, đề nghị của Công ty Việt Phú là không có cơ sở.

“Đội Quản lý trật tự đô thị cũng đã đề nghị Sở Xây dựng không cấp phép (dù có đủ hồ sơ) cho công trình Trung tâm thương mại Ông Bố của Công ty Việt Phú cho đến khi nào công ty này thực hiện đầy đủ quyết định xử phạt của UBND TP.Quảng Ngãi. Nếu Công ty Việt Phú vẫn chây ì không nộp phạt, chúng tôi buộc phải tham mưu cho UBND TP.Quảng Ngãi có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn theo quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

Sự vi phạm của Công ty Việt Phú là đã quá rõ ràng. Thế nhưng, việc công trình có quy mô lớn này ngang nhiên “mọc lên” không phép giữa trung tâm TP.Quảng Ngãi mà không được ngăn chặn kịp thời là điều khiến các cơ quan chức năng cần phải suy nghĩ.


 N.TRIỀU – X.THIÊN
 

.