Phát hiện 'mặt trăng tí hon' quay quanh Trái đất

10:21, 28/02/2020 [GMT+7]
.
Các nhà thiên văn học Mỹ vừa ghi được hình ảnh một ‘Mặt trăng nhỏ’ có kích thước chỉ bằng một chiếc xe hơi đang quay quanh Trái đất.
Hình ảnh chụp được của tiểu hành tinh - Ảnh: News.com.au
Hình ảnh chụp được của tiểu hành tinh - Ảnh: News.com.au
Các nhà thiên văn học Kacper Wierzchos và Teddy Pruyne thuộc Chương trình khảo sát thiên văn Catalina được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tài trợ tại bang Arizona của Mỹ đã quan sát được tiểu hành tinh có đường kính khoảng 1,9-3,5 mét vào đêm 15/2 vừa qua. Tuy nhiên, họ phải mất chút thời gian để xác nhận đó không phải là vật thể nhân tạo hay rác ngoài không gian.  
 
Trên mạng xã hội Twitter, ông Wierzchos thông báo Trái đất có một vệ tinh mới tạm thời bị cuốn vào quỹ đạo hay còn gọi là Mặt trăng nhỏ - 2020 CD3, nhiều khả năng là tiểu hành tinh kiểu C (carbon - thành phần chứa lượng lớn carbon). Ông Wierzchos cho biết thêm lộ trình của “kẻ lạ mặt” này cho thấy đã đi vào quỹ đạo của Trái đất cách đây 3 năm.
 
Nhà thiên văn học Wierzchos nhấn mạnh đây là một phát hiện lớn bởi 2020 CD3 chỉ là tiểu hành tinh thứ 2 ‘tạm thời’ đi vào quỹ đạo Trái đất. Năm 2006, các nhà khoa học thuộc chương trình Catalina cũng phát hiện tiểu hành tinh tương tự tên là 2006 RH120.  
 
Giới khoa học cho rằng 2020 CD3 sẽ không ở trong một quỹ đạo ổn định và nhiều khả năng sẽ không ở lại với Trái đất lâu. Nhà nghiên cứu tại Đại học Belfast ở Bắc Ireland, ông Grigori Fedorets, nhận định khả năng tiểu hành tinh đang chuyển hướng ra khỏi quỹ đạo của Trái đất và sẽ thoát khỏi lực hút hành tinh của chúng ta vào tháng 4 tới.  
 
Tiểu hành tinh 2020 CD3 từng quay quanh Trái đất trong thời gian từ tháng 9/2006 đến tháng 6/2007.
 
Theo BT/Chinhphu.vn
 
 
.