Cập nhật lúc: 14:00, 22/09/2017 [GMT+7]
.

Rút tiền tại ATM không cần thẻ, chỉ cần ghé mặt


Việc giao dịch tại máy rút tiền tự động (ATM) không cần thẻ mà chỉ bằng quét gương mặt của người rút tiền đã được hiện thực hóa.

Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin, 3 chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã áp dụng công nghệ mới này.

Ông Xu Yanru tại Ngân hàng ABC khẳng định: “Một trong những điều tuyệt vời của công nghệ nhận diện khuôn mặt là bạn không cần phải đem theo thẻ để rút tiền”.
 

 Cây ATM rút tiền bằng nhận diện khuôn mặt của ngân hàng ABC.
Cây ATM rút tiền bằng nhận diện khuôn mặt của ngân hàng ABC.


Một đại diện khác của ABC nêu chi tiết điều khách hàng cần thực hiện là ấn nút nhận diện khuôn mặt, để camera quét gương mặt sau đó nhập số điện thoại hoặc số thẻ căn cước, tiếp đó là số tiền cần rút và mật khẩu.

Công nghệ rút tiền bằng nhận diện gương mặt được cho có thể loại bỏ rủi ro thẻ bị cây ATM “nuốt” hoặc bị làm giả trái phép.

Đội ngũ kỹ thuật tại ngân hàng ABC cũng khẳng định công nghệ nhận diện khuôn mặt là an toàn bởi để rút tiền khách hàng cũng phải nhập cả số thẻ căn cước hoặc số điện thoại và mật khẩu. Ngoài ra, ảnh của khách hàng cũng sẽ được so sánh với hình ảnh của họ lưu trữ trong hệ thống an ninh công cộng.

Ngân hàng ABC hạn chế số tiền được rút trong ngày của mỗi khách hàng bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt là 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10,5 triệu đồng). Ngân hàng ABC dự kiến mở rộng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại 24.064 chi nhánh trên khắp Trung Quốc.

ABC không phải là ngân hàng đầu tiên tại Trung Quốc áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Trong năm 2015, Ngân hàng Thương mại Trung Quốc cũng áp dụng công nghệ này tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Vào năm 2016, Ngân hàng Thương mại Trung Quốc đã mở rộng công nghệ này trong 1.000 cây ATM tại 106 thành phố.

Tuy nhiên, công nghệ này có điểm trừ là phí bảo trì cao. Ngoài ra, ông Yang Gan tại Viện nghiên cứu thành phố thông minh ở tỉnh Quý Châu cho biết, người cao tuổi có lẽ sẽ không mấy tin tưởng vào phương thức này để rút tiền.

Nhưng ông Yang Gan đánh giá, trong tương lai công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ phổ biến trong xã hội.

Theo Báo Hà Nội Mới

 

.