Mỹ cảnh báo Iran "hãy cẩn thận" khi tăng mức làm giàu uranium

08:28, 08/07/2019 [GMT+7]
.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran "hãy cẩn thận hơn" sau khi Tehran hôm 7.7 tuyên bố tăng cường làm giàu uranium vượt quá giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

TIN LIÊN QUAN

Bình luận của Tổng thống Donald Trump được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter rằng quyết định của Iran sẽ dẫn đến "sự cô lập và trừng phạt hơn nữa".

 Tổng thống Hassan Rouhani nghe báo cáo về thành tựu hạt nhân của Iran. Ảnh: AP
Tổng thống Hassan Rouhani nghe báo cáo về thành tựu hạt nhân của Iran. Ảnh: AP

Ngày 7.7, Iran tuyên bố nâng mức làm giàu uranium lên 5% từ mức 3,67% ấn định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Cũng theo thỏa thuận, Iran được duy trì kho dự trữ uranium làm giàu cấp thấp không quá 300kg.

Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran (AEOI) cho biết, việc gia tăng tinh chế uranium từ 3,67% lên mức cao hơn nhằm "đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cho các nhà máy điện của Iran".

Tehran cũng tuyên bố hồi đầu tháng này rằng kho dự trữ uranium làm giàu cấp thấp đã vượt quá giới hạn cho phép theo thỏa thuận hạt nhân.

Iran nói rằng Châu Âu đã làm “quá ít, quá muộn” để cứu vãn thỏa thuận bằng cách bảo vệ các lợi ích kinh tế của Iran khỏi các chế tài của Mỹ. Washington đã thắt các chế tài đó từ tháng 5, ra lệnh cho tất cả các nước và các công ty ngừng nhập khẩu dầu của Iran, bằng không sẽ bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Mỹ cũng đã điều thêm binh sĩ đến khu vực để chống lại điều mà họ mô tả là những mối đe dọa từ Iran.

Phản ứng về các chế tài cứng rắn của Mỹ, Iran hồi tháng 5 tuyên bố sẽ rút lại các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân sau thời hạn 60 ngày cho các nước Châu Âu đồng ký kết thỏa thuận để bảo vệ các lợi ích kinh tế của Iran khỏi các chế tài của Mỹ.

Tuy nhiên, tuần trước Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói tất cả các biện pháp mà Iran thực hiện “có thể đảo ngược được” nếu các bên khác trong thỏa thuận giữ đúng lời hứa của mình.

Theo Khánh Minh/LĐO

 

.
.