Ấn Độ báo động cao binh lực đề phòng nguy cơ chiến tranh với Pakistan

06:10, 02/03/2019 [GMT+7]
.

Ấn Độ đặt các hệ thống vũ khí và hải quân trong tình trạng báo động cao trong bối cảnh lo ngại nguy cơ chiến tranh với Pakistan.

Với thông báo máy bay Pakistan bị bắn hạ hôm 27.2 đã tấn công các mục tiêu quân sự, lực lượng hải, lục, không quân Ấn Độ tuyên bố đặt trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng đánh bại các mối đe dọa tiếp theo.

Vũ khí Ấn Độ được đặt trong tình trạng báo động cao. Ảnh: Reuters
Vũ khí Ấn Độ được đặt trong tình trạng báo động cao. Ảnh: Reuters


Ấn Độ cho biết đã bắn hạ chiếc F-16 của Pakistan nhưng Islamabad bác bỏ. Trong khi đó, Pakistan cũng cho biết bắn hạ 2 tiêm kích của Ấn Độ, nhưng New Delhi nói chỉ một chiếc MiG-21 bị rơi.

Thiếu tướng Surinder Singh Mahal cho hay, máy bay Pakistan ném bom tấn công các mục tiêu quân sự của Ấn Độ nhưng không gây thiệt hại đáng kể.

"Thực sự là Pakistan nhằm vào các cơ sở quân sự nhưng chúng tôi đã chặn đứng kế hoạch của họ. Các quả bom đã không thể gây ra bất kỳ thiệt hại đáng kể nào nhờ hành động phản ứng nhanh chóng của Không quân Ấn Độ" - RT dẫn lời Thiếu tướng Mahal cho biết.

Để đáp trả, các hệ thống vũ khí của Ấn Độ đã sẵn sàng và các lực lượng cơ giới trong tình trạng thường trực chiến đấu.

Chuẩn Đô đốc D.S.Gujral cho biết, trong trường hợp bị tấn công, Hải quân Ấn Độ sẽ "đáp trả kiên quyết, nhanh chóng và mạnh mẽ", các lực lượng đã được triển khai trong tình trạng sẵn sàng cao nhất cả ở trên bộ, trên biển và trên không.

Mặc dù bày tỏ hài lòng về việc Pakistan đồng ý thả một phi công Ấn Độ sau khi máy bay bị bắn hạ trong không phận Pakistan hôm 27.2, song Phó nguyên soái Không quân R.G.K. Kapoor bác bỏ tuyên bố của Islamabad rằng đây là một cử chỉ hòa bình."Chúng tôi coi đó là hành động phù hợp với Công ước Geneva" - ông Kapoor nói.

Sau vụ đánh bom xe đẫm máu làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ngày 14.2, và nhóm cực đoan Jaish-e-Mohammad ở Pakistan lên tiếng nhận trách nhiệm, New Delhil tiến hành một loạt không kích vào các trại khủng bố của tổ chức này ở Pakistan.

Trong những ngày sau đó, 2 quốc gia vũ trang hạt nhân đã đấu pháo lẫn nhau dọc biên giới Kashmir tranh chấp.

Không quân Ấn Độ cho biết sẽ tiếp tục nhắm vào các trại khủng bố ở Pakistan, duy trì lập trường của New Delhi cho rằng Islamabad đang bảo trợ các nhóm khủng bố.

Theo Khánh Minh/LĐO

 

.