Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tuần tra Thái Bình Dương

20:41, 12/01/2019 [GMT+7]
.

Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hawaii để tham gia cuộc tuần tra trên không ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
 

 Máy bay ném bom tàng hình B-2 (Ảnh: Sputnik)
Máy bay ném bom tàng hình B-2 (Ảnh: Sputnik)


Sputnik dẫn thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 và 200 quân nhân từ lục địa Mỹ đã được triển khai tới căn cứ quân sự ở Trân Châu Cảng, Hawaii hôm 10/1. Sứ mệnh lần này của các máy bay B-2 là tham gia cuộc tuần tra kéo dài 24 giờ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

"Việc triển khai tới Hawaii cho phép chúng tôi chứng minh với công chúng Mỹ và cộng đồng quốc tế rằng máy bay B-2 đang tuần tra 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, sẵn sàng bảo vệ đất nước và các đồng minh của chúng tôi", Trung tá Joshua Dorr, chỉ huy điều hành phi đội ném bom 393, cho biết trong thông cáo.

"Động thái này cho chúng tôi cơ hội làm việc với các đồng minh của chúng tôi trong các cuộc tập trận chung và xác nhận năng lực tấn công mọi lúc mọi nơi của chúng tôi", ông Dorr cho biết thêm.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đây là lần thứ 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 xuất hiện tại Hawaii. Lần đầu tiên là vào tháng 8/2018. Các máy bay B-2 có khả năng mang cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường. Thiết kế của B-2 cho phép máy bay này khó bị radar phát hiện và dễ dàng xuyên qua hệ thống phòng thủ phức tạp của đối phương.

Mỹ thường xuyên triển khai luân phiên máy bay ném bom tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để phối hợp khả năng hoạt động với các đối tác quan trọng trong khu vực, đồng thời duy trì sự thuần thục của các phi công.

Ngoài các cuộc tập trận chung cùng các đồng minh tại Ấn Độ - Thái Bình Dương, Mỹ cũng nhiều lần triển khai máy bay và tàu chiến thực hiện các chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Gần đây nhất tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ hôm 7/1 đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Động thái này của Mỹ được cho là nhằm thách thức những yêu sách chủ quyền phi lý và hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông.

 

Theo Thành Đạt/Dân Trí

 

.