Cập nhật lúc: 20:25, 08/06/2016 [GMT+7]
.

Singapore cắt internet của toàn bộ công chức nhà nước trong giờ làm việc


Nhằm thắt chặt an ninh, tất cả các máy tính được sử dụng bởi công chức Singapore sẽ bị cắt mạng internet từ tháng 5/2017. Đây là quyết định chưa từng có tiền lệ trên thế giới. 
 

 

Trang mạng của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bị nhóm Anonymous tấn công năm 2013.
Trang mạng của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bị nhóm Anonymous tấn công năm 2013.
Một bản ghi nhớ đã được chính phủ Singapore gửi tới tất cả các cơ quan, bộ, ngành để thông báo kế hoạch trên. Như vậy, khoảng 100.000 máy tính đang được các dịch vụ công cộng sử dụng sẽ bị ảnh hưởng.
 
"Chính phủ thường xuyên xem xét các biện pháp công nghệ thông tin của chúng tôi để giúp mạng của chúng tôi an toàn hơn", một phát ngôn viên của Cơ quan Phát triển truyền thông thông tin (IDA) chia sẻ.
 
Đây là động thái mạnh tay của chính phủ Singapore nhằm đối phó với nguy cơ rò rỉ thông tin từ email công việc cũng như các tài liệu được chia sẻ trong bối cảnh các mối đe dọa bảo mật ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 
Chương trình này đã được thử nghiệm với một số nhân viên của IDA hồi tháng Tư năm nay. Các nhân viên này chỉ có thể lướt web trên máy tính bảng hoặc điện thoại cá nhân, những thiết bị không có quyền truy cập vào hệ thống email của chính phủ. Các thiết bị đầu cuối internet chuyên dụng sẽ được cấp cho những người cần chúng cho công việc. Các công chức có thể chuyển tiếp email công việc sang tài khoản cá nhân của họ nếu cần.
 
Đến cả ngân hàng, hãng viễn thông hoặc các sòng bạc - vốn đề cao an ninh mạng - cũng chưa từng đưa ra chính sách cắt mạng internet trên toàn bộ các thiết bị đầu cuối phục vụ công việc.
 
Ông Aloysius Cheang, Phó Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng toàn cầu (Cloud Security Alliance), chia sẻ rằng quyết định của chính phủ đưa quốc gia về lại thời kỳ những năm 1990 khi chỉ những thiết bị đầu cuối chuyên dụng mới được truy cập internet.
 
Sẽ mất một thời gian để thuyết phục mọi người về hệ thống mới bởi internet đã ăn sâu vào hầu hết quá trình làm việc. Một giáo viên chia sẻ rằng ông thường xuyên sử dụng mạng internet để lập các bảng tính và bài kiểm tra.
 
Theo Hà Nội mới
.