Cập nhật lúc: 07:57, 15/01/2015 [GMT+7]
.

FBI phá âm mưu tấn công trụ sở quốc hội Mỹ


Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ một nam giới tại bang Ohio vì lên kế hoạch đánh bom trụ sở quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington D.C trong một vụ tấn công được truyền cảm hứng từ tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

 

Trụ sở quốc hội Mỹ tại Washington D.C. (Ảnh: BBC)
Trụ sở quốc hội Mỹ tại Washington D.C. (Ảnh: BBC)Christopher Cornell đã bị cáo buộc âm mưu sát hại quan chức chính phủ Mỹ, theo các tài liệu tòa án.

Cornell đã bị FBI để mắt tới sau khi đăng tải các thông điệp ủng hộ các tổ chức cực đoan như IS.

Nghi phạm 20 tuổi bị bắt sau khi mua vũ khí ngày 14/1, nhưng đã bị một mật vụ chìm theo dõi từ lâu.

Cornell được cho là sử dụng một tài khoản Twitter dưới biệt danh Raheel Mahrus Ubaydah, vốn bị đặt trong tầm ngắm FBI nhờ một nhân vật bí mật báo tin hồi tháng 8 năm ngoái. Người này này khi đó đang phối hợp với FBI trong một vụ việc riêng rẽ.

Nghi phạm nói với nhật vật giấu tên rằng anh ta không được các lãnh đạo IS ở nước ngoài chỉ đạo trực tiếp nhằm thực hiện các vụ tấn công nhưng "muốn thực hiện cuộc thánh chiến dưới mệnh lệnh của riêng chúng tôi".

Trong một cuộc gặp gỡ hồi tháng 10 năm ngoái, Cornel nói với nhân vật giấu tên rằng họ cần vũ khí nhưng không muốn chia sẻ chi tiết kế hoạch tấn công.

Tại cuộc gặp thứ 2, Cornel nói họ sẽ tới Washington, kích hoạt các quả bom ống tại trụ sở quốc hội Mỹ, sau đó nổ súng vào các quan chức và nhân viên tại đó.

Cornell bị biệt đội chống khủng bố phối hợp của FBI bắt giữ sau khi mua 2 khẩu súng trường bán tự động M-15 và 600 viên đạn tại Ohio.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.