Cập nhật lúc: 10:34, 05/10/2014 [GMT+7]
.

Taliban ở Pakistan tuyên bố ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS)


Taliban khẳng định đã cử khoảng 1.000 đến 1.500 tay súng đến Trung Đông và sẽ tiếp tục tăng thêm các tay súng chiến đấu cho IS.

Lực lượng Taliban ở Pakistan ngày 4/10 tuyên bố ủng hộ tổ chức tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) và ra lệnh cho các tay súng Taliban trong khu vực hỗ trợ nhóm này trong chiến dịch thành lập một Nhà nước Hồi giáo.

Trong một thông điệp nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, lực lượng Taliban ở Pakistan khẳng định hoàn toàn ủng hộ các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông.
 

Các thành viên của nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan (ảnh: AP)
Các thành viên của nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan (ảnh: AP)


Người phát ngôn của Taliban còn cho biết, ngay từ trước khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo thành lập, lực lượng này đã ủng hộ các tay súng chiến đấu ở Syria và Iraq. Taliban khẳng định đã cử khoảng 1.000 đến 1.500 tay súng đến Trung Đông và sẽ tiếp tục tăng thêm các tay súng chiến đấu cho nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Tuyên bố của Taliban đưa ra trong 1 ngày có đến 2 vụ tấn công ở Pakistan làm tổng cộng 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Vụ tấn công đầu tiên xảy ra trong khu vực sinh sống của người Shitte ở thành phố Quetta và thứ hai là vụ đánh bom xe buýt xảy ra ở tỉnh phía Tây Bắc Khyber Pakhtunkhwa.

Hiện tổ chức Nhà nước Hồi giáo kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria cũng như Iraq và đang xâm nhập vào Nam Á, khu vực ảnh hưởng truyền thống của các phong trào nổi dậy Taliban địa phương chống lại Chính phủ ở cả Pakistan lẫn Afghanistan.

Mặc dù có rất ít bằng chứng về một liên minh giữa Nhà nước Hồi giáo và các chỉ huy Taliban có quan hệ với Al-Qaeda, song gần đây người ta đã phát hiện các nhà hoạt động của Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Peshawar của Pakistan phân phát các tài liệu ca ngợi nhóm này. Cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng đã xuất hiện trong các cuộc mít tinh trên đường phố ở vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát./.Diệu Hương/VOV

.