Cập nhật lúc: 16:18, 07/04/2017 [GMT+7]
.

Tết Thanh minh trên đất đảo


(Báo Quảng Ngãi)- Sáng 4.4 (tức 6.3 Âm lịch) tại khu nghĩa tự, thuộc đình làng An Hải trên đảo Lý Sơn, Ban Quản lý, Ban Khánh tiết đình làng An Hải cùng các bô lão cao niên và người dân trong xã đã long trọng tổ chức Tết Thanh minh 2017. Đây là một nghi lễ hết sức độc đáo được nhân dân địa phương  tổ chức vào tiết tháng 3 Âm lịch hằng năm, nhằm dâng lễ cúng tế vong linh các dân binh Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.
 

 


 Các bô lão trong làng với lễ phục trang nghiêm đã thực hiện nghi lễ Nhập Yết Kỉnh Sinh (ảnh). Mâm cỗ dâng cúng gồm: Bánh ít lá gai và các sản vật được ngư dân địa phương đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa.

Hòa với tiếng chiêng, tiếng trống, trong khói hương nghi ngút, các bô lão và người dân địa phương kính cẩn trước các phần mộ chiêu hồn, mộ gió và linh vị của các bậc tiền nhân đã quên mình bỏ lại thân xác nơi Hoàng Sa mênh mông trời nước.

Ông Nguyễn Tính – 86 tuổi, ở xã An Hải cho biết, năm nào cũng vậy cứ vào ngày này, người dân của các tộc họ lại long trọng tổ chức cúng tế, tưởng niệm những người đã khuất, trong đó có dân binh đội Hoàng Sa. Họ là tiền hiền của 6 dòng họ đang sinh sống trên đảo đã có công vâng lệnh Vua ban, cưỡi thuyền, dong buồm ra Hoàng Sa dựng bia, cắm mốc khẳng định chủ quyền tại Hoàng Sa - Trường Sa từ hàng trăm năm trước.

Tin, ảnh: Văn Mịnh
 
.