Cập nhật lúc: 07:04, 18/05/2014 [GMT+7]
.

Trao giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013


Ngày 17/5, lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013. Đây là giải thưởng dành cho nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên, gồm các lĩnh vực: Toán, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Sinh học và Khoa học tự nhiên khác.
 

 Bộ trưởng Nguyễn Quân tặng hoa và Bằng khen cho các nhà khoa học đạt giải. Ảnh: BL
Bộ trưởng Nguyễn Quân tặng hoa và Bằng khen cho các nhà khoa học đạt giải. Ảnh: BL


Năm 2013, Giải thưởng nhận được 54 hồ sơ tham gia. Sau khi xem xét, Hội đồng giải thưởng quyết định trao giải cho Giáo sư Nguyễn Hữu Việt Hưng, lĩnh vực Toán (khoa Toán, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) với công trình “Các đồng cấu giữa các đại số Dickson - Mùi xem như các Moodun trên đại số Steenrod” và Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá Ân, lĩnh vực Vật lý (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với công trình “Đồng viễn tạo trạng thái lượng tử thông qua các trạng thái W và kiểu W.”

Tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, khoa học Việt Nam vẫn còn khoảng cách lớn về trình độ phát triển so với các nước trong khu vực. "Số lượng công bố quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn 2006-2012 chỉ bằng một phần tư của Thái Lan và Malayssia", ông Quân dẫn chứng.

Bộ trưởng Nguyễn Quân hy vọng giải thưởng Tạ Quang Bửu sẽ ngày càng có uy tín cao và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng khoa học và công nghệ Việt Nam, khích lệ đội ngũ trí thức khoa học công nghệ cả nước phát huy năng lực sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học.

Giải thưởng sẽ được trao hằng năm, mỗi năm bên cạnh một đến ba giải chính sẽ có một giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ dưới 30 tuổi và một giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Sau buổi trao giải là chương trình “Đối thoại với nhà khoa học” giữa Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Quân với các nhà khoa học về các vấn đề thời sự đang diễn ra hiện nay, đặc biệt là những nội dung được đề cập đến trong Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; những vấn đề về nghiên cứu khoa học cơ bản và môi trường hoạt động khoa học hiện nay của các nhà khoa học.

Theo Bích Liên Báo Điện tử ĐCSVN

 

.