Cập nhật lúc: 07:55, 27/08/2017 [GMT+7]
.

Thu học phí phải đúng mức theo quy định, tránh thu dồn dập


Bộ GD-ĐT mới đây đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017-2018.


 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Theo đó, thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm việc thu học phí trong năm học 2017-2018.

Cụ thể, về mức học phí,  Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo thu học phí năm học 2017-2018 không vượt mức trần học phí quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 – 2021.

Về thời điểm thu học phí, bộ đề nghị các cơ sở đào tạo thực hiện giãn thời gian thu, thời điểm thu, tránh thu cùng một thời điểm đối với các trình độ đào tạo để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng.

Về các khoản thu ngoài học phí, các trường phải tiết giảm chi phí hoạt động, hạn chế thu các khoản thu ngoài học phí, đồng thời phải cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo; xây dựng và công bố công khai chuẩn chất lượng đầu ra đối với sinh viên; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo công khai, minh bạch, có cơ chế để cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên và các tổ chức khác tham gia giám sát toàn bộ hoạt động của nhà trường.

Bộ GD-ĐT cũng có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành đề nghị các tỉnh thành chỉ đạo các cơ sở giáo dục thu học phí theo đúng quy định đã ban hành cho năm học 2017-2018 như đã báo cáo với Bộ GD-ĐT. Thực hiện chính sách miễn thu học phí cho trẻ 5 tuổi ở vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn từ ngày 1-1-2018.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các tỉnh thành thu học phí thì tránh thu cùng một thời điểm trên cùng một địa bàn để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng của địa phương.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh thành chỉ đạo các trường mầm non, phổ thông không thu các khoản ngoài học phí trái quy định. Các tỉnh thành tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm trong việc thực hiện thu học phí và các khoản thu.
 

Theo PHAN THẢO/SGGPO

 

.