Cập nhật lúc: 21:58, 24/06/2017 [GMT+7]
.
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017:

Chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức


Chiều 24- 6, Bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi chủ trì họp báo.
 

 

  Thứ trưởng Bùi Văn Ga chủ trì buổi họp báo
Thứ trưởng Bùi Văn Ga chủ trì buổi họp báo
 
Thí sinh "đi thi như đi học" 
 
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có 865.866 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 2.364 điểm thi với 36.809 phòng thi; huy động gần 90.000 cán bộ tham gia coi thi, trong đó số cán bộ, giảng viên đến từ các trường ĐH, CĐ là gần 40.000 người, ít hơn so với năm 2016.
 
Thống kê dữ liệu cho thấy, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 74%, cao hơn năm 2016 gần 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi; đặc biệt có 514.084 (59,32%) thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử (từ năm 2016 về trước chỉ có chưa đến 15% thí sinh đăng ký dự thi môn này).
 
Đây là năm đầu tiên thí sinh được thi ĐH ngay tại địa phương, tại trường phổ thông nơi mình học nên đã giảm áp lực đáng kể. Các điểm thi trường, liên trường phổ thông đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn, ở, tạo tâm lý "đi thi như đi học", giúp các em bình tĩnh, tự tin hơn để làm bài đạt kết quả cao nhất.
 
Đây cũng là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức thi trắc nhiệm khách quan gần như toàn bộ các bài thi (trừ Ngữ văn) và có hai bài thi gồm nhiều môn thi thành phần nên đã rút ngắn thời gian thi (từ 4 ngày xuống còn 2,5 ngày) giúp thí sinh đỡ vất vả và công tác tổ chức thi nhẹ nhàng hơn.
 
"Kỳ thi hầu như không gây áp lực nào lên cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại ở các thành phố lớn. Do thí sinh không phải lên các trường ĐH để dự thi như trước đây nên không tạo ra sự quá tải về đi lại, lưu trú. Trong những ngày thi, mọi hoạt động ở các thành phố lớn diễn ra bình thường, khác với cảnh giao thông ùn tắc, đi lại hối hả như trước đây" - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.
 
72 thí sinh và 2 cán bộ coi thi vi phạm kỷ luật 
 
Nhờ đổi mới phương thức thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi riêng nên tính khách quan, trung thực của kỳ thi tăng lên đáng kể. Số thí sinh vi phạm quy chế giảm nhiều so với những năm trước. Toàn đợt thi chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ thi (năm 2016 là 328 thí sinh bị đình chỉ).
 
"Một vài hiện tượng tiêu cực, gian lận trong thi cử đã được phát hiện và xử lý kịp thời, bảo đảm tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức" - Thứ tưởng Bùi Văn Ga thông tin. 
 
Ngoài ra, do cán bộ coi thi đã được Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ tập huấn kỹ trước khi tham gia làm nhiệm vụ nên những sai sót trong quá trình coi thi đã giảm đi nhiều so với những năm trước. Cả đợt thi chỉ có 2 cán bộ coi thi bị nhắc nhở vì vi phạm quy chế thi. 
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, các câu hỏi trong đề thi có nội dung nằm trong chương trình lớp 12, gồm khoảng 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại và được sắp xếp từ dễ đến khó. 
 
Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành, đề thi bám sát chương trình lớp 12, vừa sức, tạo tâm lý thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho thí sinh khi làm bài thi, đồng thời có tính phân hoá cao, đáp ứng được hai mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.
 
Theo Hà Nội mới
.