Cập nhật lúc: 16:37, 21/02/2017 [GMT+7]
.

Cẩn thận với loa karaoke tích hợp


(Báo Quảng Ngãi)- Việc sử dụng hàng điện máy không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hại đến tính mạng cho chính mình và những người xung quanh.

Trong vài năm trở lại đây, dân mê ca hát thường sử dụng chiếc loa tích hợp bluetooth kết nối với điện thoại di động, máy tính để hát karaoke (hoặc đơn thuần là nghe nhạc). Chiếc loa này ngoài chức năng như tên gọi, kết nối với các thiết bị công nghệ, còn là một dàn amplifier thu nhỏ.

Nếu như trước đây, chỉ có những nghệ sĩ hát rong (kèm theo bán kẹo kéo, chewing-gum) mới sử dụng để mưu sinh, thì hiện nay, nó được dùng đại trà. Từ thành thị cho đến thôn quê, cứ hễ nhà có đám tiệc, lễ, Tết, dân ca hát lại mang chiếc loa ấy ra hát hò rất vui vẻ.

Những chiếc loa karaoke tích hợp được bày bán tràn lan trên thị trường.
Những chiếc loa karaoke tích hợp được bày bán tràn lan trên thị trường.


Chỉ tầm 4 triệu đồng là có ngay chiếc loa karaoke, phù hợp với giới bình dân, nên người ta sở hữu nó rất nhiều. Việc ăn nhậu mà có hát hò cũng có cái lợi, tức làm giảm đi sự hung hãn, điều chỉnh lý trí, nên họp mặt bạn bè, người thân trong sự hòa đồng, đầm ấm.

Tuy nhiên, mặt tiêu cực cũng cần phải bàn đến. Chuyện mang chiếc loa ra trước nhà có thể gây ảnh hưởng đến hàng xóm, nhất là ở khu dân cư. Ai cũng biết chiếc loa ấy có công suất rất lớn, mà lúc ca hát lại khoái mở to (mới hay), nên có thể gây ra "ô nhiễm tiếng ồn", cãi cọ mất đi tình làng nghĩa xóm.

Điều đáng bàn hơn là tính an toàn của chiếc loa karaoke (hiện nay còn có cả micro karaoke với giá vài trăm nghìn đồng một chiếc). Hầu như tất cả những dạng loa, micro karaoke hai trong một này đều là hàng không rõ nguồn gốc. Chẳng có hóa đơn khi mua, mà ngay trên thân máy cũng không ghi xuất xứ, hạn dùng cũng như các thông số kỹ thuật cùng với cách hướng dẫn sử dụng.

Theo như một người kinh doanh trong lĩnh vực điện máy cho biết, tất cả những mặt hàng này đều nhập từ Trung Quốc qua đường "tiểu ngạch" (do không có hóa đơn rõ ràng). Mặt hàng này bán rất chạy, lời to, nên dân kinh doanh hàng điện máy nhập về rất nhiều.

Dù chưa có một thông tin chính thức nào, nhưng chỉ hiểu đơn giản, hàng không rõ nguồn gốc, giá rẻ không thể nào chất lượng được. Ngoài ra, việc tích hợp nhiều tính năng vào một nguồn, khiến cho máy phải làm việc hết công suất, dễ bốc cháy, nổ. Vài tháng trở lại đây, trên mạng xã hội, trang chia sẻ, thậm chí là báo mạng, đã cho đăng tải nhiều tin, clip, hình ảnh về việc micro karaoke bốc cháy, khiến người sử dụng thất thần. Chỉ cần vào trang Youtube, hay Google Search từ khóa "micro karaoke phát nổ", "loa karaoke bốc cháy" là xuất hiện hàng loạt thông tin.

Đã từ lâu, người ta rất nghi ngại khi sử dụng hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc, vì mức độ an toàn rất thấp. Mặt khác, sử dụng hàng không có hóa đơn, cũng như nguồn gốc là rất nguy hiểm. Vì vậy, người mua nên cân nhắc trước khi mua. Điều quan trọng hơn, cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ mặt hàng này để người dân yên tâm sử dụng.

NGUYỄN HOÀNG DUY

 

.
.