Bình Sơn: Chú trọng phát triển đảng viên

21:08, 21/01/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Bình Sơn là địa phương tiêu biểu của tỉnh trong công tác phát triển đảng viên. Cùng với việc đảm bảo chỉ tiêu phát triển đảng viên hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng đảng viên.

  • Giải pháp tạo nguồn phát triển đảng viên mới
    (Báo Quảng Ngãi)- Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhiều chi, đảng bộ trong tỉnh đã phát triển đảng viên mới đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Để có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của các hội, đoàn thể, cấp ủy các cấp trong việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, hội viên và giới thiệu những quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.
    .

Kết nạp đảng viên là học sinh

Những năm gần đây, huyện Bình Sơn chú trọng kết nạp Đảng đối với học sinh ở các trường THPT. Riêng năm 2018, trên địa bàn huyện đã kết nạp 11 đảng viên là học sinh, trong đó Đảng bộ Trường THPT Bình Sơn kết nạp 7 đảng viên, Đảng bộ Trường THPT Trần Kỳ Phong kết nạp 3 đảng viên, Chi bộ Trường THPT Vạn Tường kết nạp 1 đảng viên.

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Sơn Phạm Thạch Sinh cho biết: Hằng năm, Đảng ủy nhà trường quan tâm chỉ đạo rà soát, tuyển chọn những học sinh đủ điều kiện ở các khối lớp 11 và 12, để tạo điều kiện cho các em tham gia lớp cảm tình Đảng do Huyện ủy tổ chức.

Chất lượng đảng viên được đặt lên hàng đầu, do vậy việc kết nạp Đảng đối với học sinh được rà soát rất kỹ, ưu tiên tuyển chọn những học sinh xuất sắc. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ Trường THPT Bình Sơn đã kết nạp 18 đảng viên là học sinh trong tổng số 63 học sinh được học lớp cảm tình Đảng.

Việc quan tâm phát triển đảng viên là học sinh ở các trường THPT đã góp phần tạo động lực để các em phấn đấu học tập, rèn luyện với mong muốn sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Được kết nạp Đảng là niềm tự hào lớn lao, do vậy nhiều học sinh đã rất nỗ lực để được cống hiến cho quê hương, đất nước. Trường luôn quan tâm tạo điều kiện để các em xác định cho mình hướng đi với lý tưởng cao đẹp, giúp ích cho xã hội”, ông Phạm Thạch Sinh cho biết thêm.

Tăng cường công tác lãnh đạo

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bình Sơn Phạm Quang Sự cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên. Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành công văn về việc tăng cường lãnh đạo công tác kết nạp đảng viên. Hằng năm, Ban Tổ chức Huyện ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy giám sát các chi, đảng bộ trực thuộc việc thực hiện công tác quản lý đảng viên và nghiệp vụ đảng viên, qua đó hướng dẫn về nghiệp vụ và đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên. Năm 2018, huyện đã kết nạp 159 đảng viên, đạt 159% so với chỉ tiêu đề ra.

Tại Đảng bộ xã Bình Trị, từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm kết nạp được 4 đảng viên (chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã kết nạp 3 đảng viên/năm). Riêng năm 2017, Đảng bộ xã kết nạp 7 đảng viên; năm 2018 kết nạp 5 đảng viên. Bí thư Đảng ủy xã Bình Trị Phan Văn Đông cho biết: để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên, đảng ủy xã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm.

Ban Thường vụ Đảng ủy xã yêu cầu cấp ủy các chi bộ trực thuộc rà soát quy hoạch nguồn giới thiệu những cán bộ, quần chúng ưu tú, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ, tạo nguồn phát triển đảng viên. Các hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với  cấp ủy chi bộ xét chọn, giới thiệu hội viên, đoàn viên ưu tú cho chi bộ để phát triển đảng.

“Đảng ủy xã xác định trong công tác phát triển đảng viên, tuyệt đối không chạy theo số lượng, mà quan trọng là thực hiện tốt công tác tạo nguồn, tạo cơ hội để quần chúng phấn đấu, rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Đảng”, ông Phan Văn Đông nhấn mạnh.

Toàn huyện Bình Sơn hiện có hơn 5.300 đảng viên. Cùng với việc đảm bảo chỉ tiêu phát triển đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng đảng viên. Trong đó, chú trọng thực hiện công tác đánh giá, xếp loại đối với tổ chức đảng, đảng viên đảm bảo tính thực chất; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với cán bộ sai phạm, nhằm tạo tính giáo dục, răn đe, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên.


       PHƯƠNG LÝ
 

.
.