Cập nhật lúc: 22:06, 16/02/2017 [GMT+7]
.

Trình Chính phủ 3 phương án kiến trúc sân bay Long Thành

 


Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa thống nhất lựa chọn 3 trong tổng số 9 phương án kiến trúc nhà ga - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành để trình Chính phủ quyết định. Đây là 3 phương án kiến trúc được bình chọn nhiều nhất trong thời gian lấy ý kiến của người dân và Hội nghề nghiệp, đơn vị có chuyên môn.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - chủ đầu tư dự án - cho biết, trong 4 Hội nghề nghiệp tham gia đánh giá và bình chọn phương án thiết kế kiến trúc thì Hội Kiến trúc sư Việt Nam chọn phương án 4; Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam chọn phương án 7; Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và Công nghệ hàng không Việt Nam chọn phương án 3. Ý kiến của cộng đồng dân cư đa phần nghiêng về phương án 3.

 

Phương án kiến trúc 3 lấy ý tưởng từ bông hoa sen cách điệu được đánh giá cao nhất trong 9 phương án
Phương án kiến trúc 3 lấy ý tưởng từ bông hoa sen cách điệu được đánh giá cao nhất trong 9 phương án

 

Phương án 3 - Lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục. Thiết kế cũng được điểm thêm những vị trí ô lấy sáng, giảm bớt sự đơn điệu cho mái. Phần mái khu vực nhà để xe ngoài trời sẽ làm công viên cây xanh, cộng hưởng với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng hoa sen sẽ tạo điểm nhấn cho khu vực này.

Phương án 4 - Sử dụng vật liệu từ cây tre thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính công cộng của nhà ga (sảnh ga đi, khu kinh doanh dịch vụ, miễn thuế, khu phòng chờ, hành lang ga đến,…). Không gian nội thất nhà ga cũng sử dụng thủ pháp đan kết để thể hiện đặc thù văn hóa địa phương.

 

Phương án 4 - sử dụng vật liệu từ cây tre thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính công cộng của nhà ga
Phương án 4 - sử dụng vật liệu từ cây tre thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính công cộng của nhà ga

 

Phương án 7 - Lấy ý tưởng từ hình ảnh lá cọ, dừa nước áp dụng vào thiết kế phần mái công trình. Bố cục không gian khu vực nhà ga đi được thể hiện ý tưởng như những con thuyền di chuyển trên sông nước đồng quê Việt Nam. Phương án thiết kế lệch tầng để phân chia các khu vực chức năng nhằm tạo không gian sinh động cho nhà ga kết hợp việc ử dụng các mảng xanh, cảnh quan nội thất trong công trình.
 
Lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định, Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc Nhà ga hành khách CHK Quốc tế Long Thành đã xếp hạng các phương án dự thi. Cả 3 phương án mà Hội đồng lựa chọn là phương án 3, 4 và 7 đều đồng nhất với các phương án mà cộng đồng dân cư và Hội nghề nghiệp lựa chọn.
 
Theo lãnh đạo Bộ này, 3 phương án kiến trúc được lựa chọn nhiều nhất sẽ được trình Chính phủ đánh giá và quyết định sử dụng phương án kiến trúc nào. Bộ GTVT yêu cầu Thư ký Hội đồng rà soát, phân tích kỹ càng và chắt lọc từng ý kiến về các phương án được chọn để hoàn thiện báo cáo, trình Chính phủ xem xét phê duyệt.
 

 

Phương án thiết kế 7 lấy ý tưởng từ hình ảnh lá cọ, dừa nước áp dụng vào thiết kế phần mái công trình
Phương án thiết kế 7 lấy ý tưởng từ hình ảnh lá cọ, dừa nước áp dụng vào thiết kế phần mái công trình

 

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD), được chia làm 3 giai đoạn. Diện tích đất của Dự án là 5.000 ha. Quy mô của Dự án, đầu tư xây dựng các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Đây sẽ là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.
 
Riêng thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách Cảng Long Thành đã thu hút 9 phương án dự thi, đây là sản phẩm của các đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín đến từ Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Singapore…
 
Từ ngày 28/11/2016 - 23/1/2017, ACV tổ chức lấy ý kiến cộng đồng về phương án kiến trúc trực tiếp tại 4 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và Đồng Nai. Cùng đó, tổ chức lấy ý kiến trên trang thông tin điện tử của Bộ GTVT, các Hội nghề nghiệp như: Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Khoa học kỹ thuật hàng không Việt.
 
Châu Như Quỳnh/Báo Dân trí
 
.