Cập nhật lúc: 12:56, 20/05/2014 [GMT+7]
.

Đau đầu với 3 chữ T


(Báo Quảng Ngãi)- Đó là phụ âm đầu của 3 chữ: Trâm, trắc và tiêu. Ba loại cây này qua cách hành xử của con người với nó tại khu vực miền Trung đang làm đau đầu các nhà quản lý. Dĩ nhiên còn nhiều loại cây-con nữa cũng làm “đau đầu” không kém, nhưng đây là 3 loại cây đang “nóng”.

Còn nhớ cách đây không lâu, người dân một số huyện vùng cao của Quảng Ngãi lao vào chặt những cây trâm cổ thụ để bán cho thương lái chở sang Trung Quốc tiêu thụ.

Thấy giá có vẻ hấp dẫn, thế là bà con người dân tộc thiểu số tại các huyện này lao vào chặt những cây trâm cổ thụ, có tuổi thọ dễ đến trăm năm.

Trâm là loại cây mọc hoang, gỗ tốt, thường mọc ở đầu nguồn các con suối. Cây trâm không chỉ cho bóng mát mà còn là “người bạn” góp phần giữ nguồn nước cho các con suối. Giờ chặt trâm đi là đồng nghĩa với “tát cạn” nguồn nước vậy. Điều đáng nói là, các thương lái người Trung Quốc ồ ạt thu mua nhưng chỉ thời gian đầu, khi thấy “cơ bản xóa xong rừng trâm” thì họ cao chạy xa bay, bỏ lại những thân trâm trơ trụi rồi héo khô theo thời gian.

Gần đây, tại huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai, thương lái người Trung Quốc, kèm theo phiên dịch, cũng đã lùng sục khắp hang cùng ngõ hẻm của huyện miền núi này để mua gốc, rễ tiêu tươi. Đòn hiểm này được che đậy bởi mức giá khá hấp dẫn: 45.000đ/kg. Thế là người dân đổ xô vào nhổ tiêu để bán cả gốc lẫn rễ, thậm chí, nhiều chủ vườn tiêu bị mất trộm không phải hạt tiêu mà là gốc tiêu.

Chư Sê là vựa tiêu của tỉnh Gia Lai, những năm qua giá cả có thất thường, người trồng tiêu không mấy mặn mà để chăm bón, nay thấy có người mua gốc, thôi thì nhổ quách đi, bán kiếm chút tiền, lấy đất trồng cây khác. Thế nhưng, khi các “đại lý thu mua” gom đầy sân thì những thương lái người Trung Quốc chẳng thấy quay lại nữa. Để có một cây tiêu cho hạt, người trồng nó phải mất 4-5 năm, giờ nhổ đi rồi, lấy gì chi tiêu khi tiêu đã mất?

Tương tự như trâm và tiêu, một tháng qua, người dân vùng Vạn Ninh và Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa lao vào triệt hạ cây trắc dây để bán cho thương lái Trung Quốc. Ngư dân đánh bắt ven bờ của hai địa phương này “chuyển nghề”, từ đánh cá sang khai thác trắc dây tại các đảo hoang. Với giá 10.000-12.000đ/kg, mỗi ngày một ngư phủ cũng kiếm được 1 tạ gỗ trắc dây, tức 1-1,2 triệu đồng, hơn cả giăng lưới bắt cá. Lực lượng kiểm lâm đã bắt nhiều thuyền chở trắc dây, số lượng hàng chục tấn.

Trắc cũng là cây mọc hoang trên các đảo, cũng giống như cây trâm, nó góp phần giữ nước. Phải mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm mới có được cây trắc cho bóng mát, giờ chỉ cần một nhát rựa là xong! Thế nhưng, khi đã “gom đủ hàng” thì người mua biến mất, trắc dây (bằng cổ tay), giờ làm củi!

TRẦN ĐĂNG
 

.