Cập nhật lúc: 21:00, 23/03/2014 [GMT+7]
.

Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì họp về nghi án nhận hối lộ


Tuần qua, nhiều tờ báo lớn của Nhật Bản đăng thông tin nghi vấn Tập đoàn tư vấn đường sắt Nhật Bản JTC đã hối lộ các quan chức nước ngoài để có thể thắng thầu các dự án đường sắt do Nhật Bản hỗ trợ các nước (trong đó có Việt Nam) từ nguồn vốn ODA của mình.

Ngay trong chiều nay (23/3), Bộ trưởng GT-VT Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp bất thường với các đơn vị liên quan để điều tra nghi vấn xung quanh việc cán bộ của ngành Đường sắt nhận hối lộ từ tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản.
 

(ảnh: báo GTVT)
(ảnh: báo GTVT)Đây là cuộc họp thứ 3 của Bộ GT-VT kể từ khi Bộ tiếp nhận thông tin nghi vấn nhận hối lộ từ phía JICA. Trong cuộc họp này, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã tỏ rõ quan điểm xử lý khẩn trương, quyết liệt và nhanh chóng minh bạch vụ việc. Bộ trưởng yêu cầu ngay ngày mai (24/3), Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phải làm việc trực tiếp với đại diện JICA và Đại sứ Nhật; đồng thời thông tin lại cho phía Nhật biết hành động của phía Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: "Chính chúng ta làm trực tiếp, công khai minh bạch việc này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác chiến lược sâu rộng. Làm nghiêm việc này cũng là thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về phòng chống tham nhũng và khẳng định với nhân dân ngành Giao thông Vận tải quyết tâm chống tham nhũng".
Ngay trong chiều nay, cuộc họp đã rà soát quán trình thực hiện dự án đường sắt đô thị cũng như trách nhiệm, phần việc của những người liên quan đến dự án. Hầu hết những người liên quan cũng đã tham gia cuộc họp này. Một số người đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu cũng sẽ được yêu cầu giải trình. "Yêu cầu tất cả cán bộ nhân viên có liên quan, phải làm báo cáo giải trình, kể cả Vụ trưởng, Vụ phó có liên quan"- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng yêu cầu rà soát tất cả các dự án của công ty này và dừng giải ngân và rà soát các thủ tục giải ngân số tiền còn lại, dừng đàm phán giai đoạn 2A (đoạn Giáp Bát đến Ngọc Hồi) của dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1). "Thành lập đoàn thanh tra, thanh tra tất cả các dự án của JTC, rà soát lại việc giải ngân giai đoạn 1 và tạm dừng đàm phán giai đoạn tiếp theo của dự án"- Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo ngay trong ngày mai (24/3), Bộ GTVT sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ./.PV/VOV online

.