Cập nhật lúc: 07:58, 12/02/2014 [GMT+7]
.

Sắp xây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam


Với chiều dài 5,44km, quy mô mặt cầu 16m được thiết kế theo tiêu chuẩn 4 làn xe. Dự kiến sau khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam.

Chiều 11/2, Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đã tổ chức Lễ ký hợp đồng gói thầu xây dựng dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện thuộc phía đông Thành phố Hải Phòng.
 
Các nhà thầu là liên danh nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui, Tổng công ty xây dựng Trường Sơn và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) đã trúng thầu với giá trị 10.183 tỷ đồng.
 
Theo phê duyệt của Bộ Giao thông vận tải, dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện có tổng chiều dài toàn tuyến là 15,63 km, đi qua địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải của thành phố Hải Phòng. Điểm đầu của dự án tại nút giao Tân Vũ, điểm cuối dự án tiếp giáp với Cảng Lạch Huyện.

 Dự án bao gồm 2 hợp phần là xây dựng cầu và đường dẫn. Phần cầu vượt biển có chiều dài 5,44 km, có quy mô mặt cầu 16m được thiết kế theo tiêu chuẩn 4 làn xe. Dự kiến sau khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam.

Phần đường dẫn dài 10,19 km với quy mô đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế 80 km/h, bề rộng làn đường 29,5m được thiết kế 4 làn xe. Theo kế hoạch, công trình sẽ được khởi công vào ngày 15/2 và hoàn thành sau 36 tháng thi công.

Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt đầu tư ngày 29/10/2010. Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tổng mức đầu tư của dự án là 11.849 tỷ đồng, trong đó phần vốn vay là 10.049 tỷ đồng và vốn đối ứng là 1.800 tỷ đồng.

Theo Bộ Giao thông vận tải, dự án xây dựng đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện là hợp phần quan trọng và cần thiết của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện. Việc  hoàn thành dự án có ý nghĩa quan trọng trong kết nối các khu vực đang phát triển tại phía Đông thành phố Hải Phòng với cảng Lạch Huyện, khu công nghiệp Đình Vũ cũng như kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đang được đầu tư xây dựng…Tùng Nguyễn/VnMedia

.