Hướng dẫn viên du lịch tâm huyết với nghề

18:14, 12/09/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hướng dẫn viên (HDV) du lịch được xem là nghề được đi và có nhiều trải nghiệm. Qua những chuyến đồng hành, khám phá đầy thú vị cùng du khách, niềm tự hào và tình yêu quê hương, đất nước cứ thế được nhân lên, để họ sống trọn đam mê với nghề.
 
Thuyết trình bằng cả trái tim
Mới đây, tại đêm chung kết Hội thi hướng dẫn viên du lịch giỏi cấp tỉnh, chị Đặng Thị Hiền- HDV của Bảo tàng Tổng hợp tỉnh có bài thuyết trình ấn tượng về Khu di tích lịch sử Quốc gia Mộ và Đền thờ Trấn Quốc công Bùi Tá Hán ở phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi). Với chất giọng trầm ấm, am tường các tư liệu lịch sử, chị Hiền lần lượt giới thiệu về cuộc đời Trấn Quốc công Bùi Tá Hán và những công lao to lớn của ông. Với phần thi ấn tượng, chị Hiền đã đoạt giải Nhất Hội thi thuộc nhóm HDV tại điểm.
 
Chị Đặng Thị Hiền thuyết minh, hướng dẫn du khách tham quan, tìm hiểu thông tin tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.
Chị Đặng Thị Hiền thuyết minh, hướng dẫn du khách tham quan, tìm hiểu thông tin tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Chị Hiền chia sẻ, hơn 12 năm làm công tác HDV, chị không nhớ hết bao nhiêu lần đứng trước những đoàn khách thập phương, tự hào kể chuyện về biển đảo và những hùng binh can trường bảo vệ Hoàng Sa năm xưa.

Là người con của đất đảo Lý Sơn, sau khi học chuyên ngành nghiệp vụ du lịch ở TP.Hồ Chí Minh, chị Hiền về làm việc tại Phòng văn hóa thông tin huyện Lý Sơn với vai trò là HDV ở Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (Lý Sơn). “Mới đầu còn bỡ ngỡ bởi chưa biết thuyết minh sao cho du khách dễ nghe, dễ hiểu nhưng dần dà rồi quen. Lúc mới làm, mình biên soạn thành bản thuyết trình, học thuộc. Rồi tìm hiểu thêm tư liệu để kể cho du khách nghe những câu chuyện hào hùng về biển đảo, về hải đội Hoàng Sa; các câu chuyện về lịch sử, nguồn gốc hình thành đảo Lý Sơn và quá trình bảo vệ biển đảo của cha ông”, chị Hiền kể.

Năm 2022 chị Hiền chuyển công tác vào đất liền, làm việc tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh với vai trò HDV tại điểm. Với trọng trách mới, chị Hiền nhanh chóng nắm bắt công việc, học hỏi đồng nghiệp để tiến bộ hơn với nghề. Đến nay, chị là một trong những HDV được nhiều du khách đến tham quan tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh đánh giá cao. Ngoài giọng nói truyền cảm, chị Hiền dẫn dắt các câu chuyện, các tư liệu về văn hóa, lịch sử, phù hợp với từng đối tượng du khách, giúp họ hiểu hơn về các tư liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại bảo tàng.

“Thuyết minh không chỉ đơn giản là truyền đạt thông tin đến với du khách, mà chứa đựng trong đó là cả một tâm hồn nghệ sĩ. Người HDV phải thuyết trình bằng tất cả trái tim mình, thổi hồn vào mỗi câu từ trong bài thuyết minh để điểm đến thêm sinh động và hấp dẫn”, chị Hiền bộc bạch.

Nghề "làm dâu trăm họ"

Nếu như chị Đặng Thị Hiền thu hút du khách với vai trò là HDV tại điểm dày dạn kinh nghiệm, thì anh Nguyễn Bảo Sơn, HDV thuộc Công ty du lịch Việt Á Châu có nhiều kinh nghiệm dẫn khách đi tour đến các địa điểm di tích lịch sử, văn hóa, các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Anh Sơn bảo, HDV được ví là nghề “làm dâu trăm họ”, cũng lắm nỗi vui - buồn. Vì vậy, anh luôn rèn luyện kỹ năng và biết cân bằng cảm xúc, tâm lý để có thể làm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Trong Hội thi HDV du lịch giỏi cấp tỉnh vừa qua, anh Sơn cũng đã xuất sắc đoạt giải Nhất thuộc nhóm HDV nội địa, quốc tế.

Học ngành thư viện - thông tin thuộc Trường Đại học Văn hóa (TP.Hồ Chí Minh), nhưng vì đam mê lĩnh vực du lịch nên anh Sơn theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ du lịch. Để hướng dẫn, thuyết minh đến du khách hiểu rõ hơn và có những trải nghiệm thú vị về các điểm đến, anh Sơn thường chủ động tìm hiểu các thông tin và trải nghiệm trước ở mỗi điểm đến để có thể tạo nên một bài thuyết minh đầy đủ, hấp dẫn nhất. Theo anh Sơn, HDV cần biết cách nắm bắt tâm lý, phân loại được đối tượng khách để có nội dung hướng dẫn phù hợp, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Theo Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Tiến Dũng, HDV là lực lượng quan trọng để phát triển du lịch. Bởi HDV không chỉ nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng, nhận được những phản hồi chân thực nhất từ phía du khách liên quan tới hoạt động du lịch; mà còn truyền tải thông tin, quảng bá hình ảnh, thương hiệu về du lịch cho doanh nghiệp, địa phương. Sở VH-TT&DL thường xuyên phối hợp với các đơn vị đào tạo mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức; tổ chức các hội thi để phát triển lực lượng HDV có chất lượng, góp phần đưa ngành du lịch phát triển.

Bài, ảnh: KIM NGÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 18:14, 12/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.