Thu gom rác thải khu vực đầm nước mặn Sa Huỳnh

16:08, 16/08/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Nhiều năm qua, người dân phường Phổ Thạnh (TX. Đức Phổ) phải sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng do hàng chục tấn rác thải sinh hoạt ứ đọng ở đầm nước mặn Sa Huỳnh. Trước tình hình đó, ngày 16/8, gần 500 người đã được huy động để dọn rác, trả lại mỹ quan và môi trường sống cho khu vực nơi đây.

Xem video:

Đầm nước mặn Sa Huỳnh (tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) có diện tích mặt nước rộng hàng trăm ha. Đây là nơi nuôi trồng thủy sản để phát triển kinh tế của nhiều hộ dân tại địa phương. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, khu đầm này đang trong tình trạng cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác thải bủa vây. Nguyên nhân được xác định là do Nhà máy xử lý rác thải không thể đưa vào hoạt động.
 
Đầm nước mặn Sa Huỳnh (tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh) có diện tích mặt nước rộng hàng trăm ha. Đây là nơi nuôi trồng thủy sản để phát triển kinh tế của nhiều hộ dân tại địa phương. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, khu đầm này đang trong tình trạng cảnh bị ô nhiễm môi trường do rác thải bủa vây. 
 
Rác thải sinh hoạt bủa vây trên đầm nước mặn Sa Huỳnh trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây.
Rác thải sinh hoạt bủa vây trên đầm nước mặn Sa Huỳnh, trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây.
Rác thải phủ kín đầm nước mặn.
Rác thải phủ kín đầm nước mặn.
Ngoài rác sinh hoạt còn có rác từ những xác tàu vô chủ và nước thải trong quá trình khai thác, chế biến hải sản của người dân.
Ngoài rác sinh hoạt còn có rác từ những xác tàu mục nát và nước thải trong quá trình khai thác, chế biến hải sản của người dân.
Gần 500 người gồm lực lượng xung kích, tình nguyện, công nhân Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Ngãi cùng cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) đã ra quân thu gom và xử lý rác thải ở các khu vực như hai đầu cầu Thạnh Đức; tuyến đề Đồng Muối Sa Huỳnh; dọc tuyến kè biển Thạch By 2; khu vực Cảng cá Sa Huỳnh – Dọc bờ kè Thạch By 1…
 
 
Gần 500 người gồm lực lượng xung kích, tình nguyện, công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi, cùng cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) đã ra quân thu gom và xử lý rác thải ở các khu vực như hai đầu cầu Thạnh Đức; tuyến đê đồng muối Sa Huỳnh; dọc tuyến kè biển Thạch By 2; khu vực cảng cá Sa Huỳnh, dọc bờ kè Thạch By 1…
 
Giữa tiết trời nắng nóng, cán bộ, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân... vẫn nhiệt tình tham gia dọn rác.
Rác sau khi vớt lên sẽ được gom lại, vận chuyển đến nơi xử lý.
Rác sau khi vớt lên sẽ được gom lại, vận chuyển đến nơi xử lý.

 

Người dân địa phương vui mừng, hào hứng khi được cùng các lực lượng xung kích chung tay dọn dẹp rác thải, trả lại vệ sinh môi trường.
Người dân địa phương vui mừng, hào hứng khi được cùng các lực lượng xung kích chung tay dọn rác thải, trả lại môi trường sạch - đẹp cho nơi đây.
Tại buổi ra quân thu dọn rác, 5 xe chở rác chuyên dụng, 3 máy đào, 5 xe ben và nhiều ghe, thúng đã được sử dụng để thu gom, vận chuyển toàn bộ lượng rác thải về địa điểm xử lý theo quy định.
5 xe chở rác chuyên dụng, 3 máy đào, 5 xe ben và nhiều ghe, thúng đã được sử dụng để thu gom, vận chuyển toàn bộ lượng rác thải về địa điểm xử lý theo quy định. 
Ngay sau khi các lực lượng đã hoàn thành thu gom, dọn dẹp rác thải, lực lượng y tế sẽ tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sức khỏe của người dân.
Cùng với các lực lượng thu gom, dọn dẹp rác thải, lực lượng y tế sẽ tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sức khỏe của người dân.
“Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó, người dân đóng vai trò nòng cốt. Chính vì thế, để môi trường xanh – sạch – đẹp thì ý thức, nhận thức của mỗi người là rất quan trọng, nhất là trong việc đưa ra các giải pháp để bảo vệ môi trường và cùng chung tay hành động vì môi trường”, Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Đỗ Tâm Hiển bày tỏ.
 
Xử lý xác tàu tại đầm Nước Mặn (phường Phổ Thạnh).
Xử lý xác tàu tại đầm nước mặn.
Sau buổi ra quân thu dọn rác tại đầm nước mặn Sa Huỳnh, nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng ra quân vệ sinh môi trường năm 2023 của TX.Đức Phổ sẽ được tổ chức đồng loạt trên địa bàn thị xã gồm: ra quân hành động vì môi trường xanh – sạch – đẹp; xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường; tuần tra, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định; xử lý xác tàu tại đầm Nước Mặn (phường Phổ Thạnh); tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác bảo vệ môi trường; phối hợp thực hiện có hiệu quả chương trình “ Ngày Chủ nhật xanh” tại các khu dân cư trên địa bàn thị xã...
 
"Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó, người dân đóng vai trò nòng cốt. Chính vì thế, để môi trường xanh – sạch – đẹp thì ý thức, nhận thức của mỗi người là rất quan trọng, nhất là trong việc đưa ra các giải pháp để bảo vệ môi trường và cùng chung tay hành động vì môi trường”, Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Đỗ Tâm Hiển bày tỏ.

Sau buổi ra quân thu dọn rác tại đầm nước mặn Sa Huỳnh, nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng ra quân vệ sinh môi trường năm 2023 của TX.Đức Phổ sẽ được tổ chức đồng loạt trên địa bàn thị xã gồm: ra quân hành động vì môi trường xanh – sạch – đẹp; xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường; tuần tra, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định; xử lý xác tàu tại đầm Nước Mặn (phường Phổ Thạnh); tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác bảo vệ môi trường; phối hợp thực hiện có hiệu quả chương trình “Ngày Chủ nhật xanh” tại các khu dân cư trên địa bàn thị xã...

 

Thực hiện: T.NHÀN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:
 

 

Xuất bản lúc: 16:08, 16/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.