Làng chài "mở biển" đầu năm

18:09, 13/02/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Với ngư dân xã Đức Lợi (Mộ Đức), Lễ hội ra quân khai thác thủy sản đầu năm không chỉ gửi gắm niềm tin vào một mùa biển mới thuận buồm xuôi gió, tàu về tôm, cá đầy khoang mà còn là dịp để ngư dân động viên nhau bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sáng 13/2 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Giáp Thìn) bà con ngư dân xã Đức Lợi và lãnh đạo địa phương, huyện Mộ Đức đã tề tựu về khu vực Cửa Lở để tổ chức Lễ hội ra quân khai thác hải sản đầu năm 2024.

Trước khi làm lễ ra quân, các bậc cao niên đại diện các vạn chài mặc áo dài, đội khăn đóng thực hiện các nghi thức tế lễ thần linh, các ngư thần phù hộ độ trì, cưu mang, giúp ngư dân làm ăn trên biển được an toàn và bội thu trong năm mới.

Đại diện các vạn chài thực hiện các nghi thức tế lễ thần linh.
Đại diện các vạn chài thực hiện các nghi thức tế lễ thần linh.

Hát bả trạo là tiết mục không thể thiếu trong Lễ hội ra quân khai thác hải sản đầu năm của cư dân miền biển nơi đây. Tiếng hát, điệu múa được phối hợp nhịp nhàng tái hiện cảnh lao động sản xuất của bà con ngư dân, tinh thần đoàn kết của bạn thuyền để khai thác được nhiều tôm, cá, đời sống ngư dân địa phương ngày càng khấm khá.

Tiết mục hát bã trạo tại Lễ hội ra quân khai thác thủy sản đầu năm 2024.
Tiết mục hát bả trạo tại Lễ hội ra quân khai thác thủy sản đầu năm 2024.

Lễ hội ra quân khai thác hải sản đầu năm là nghi lễ truyền thống được tổ chức vào mùng 4 Tết hằng năm của ngư dân xã Đức Lợi. “Đây là nghi lễ truyền thống được người dân chúng tôi duy trì từ bao đời nay vào dịp đầu Xuân, thể hiện tấm lòng thành kính của con dân miền biển đối với đất trời đã che chở bình yên trong những chuyến ra khơi. Thông qua nghi lễ, chúng tôi cầu mong năm mới đánh bắt thuận lợi, sóng yên, biển lặng và trúng nhiều mẻ cá lớn đầy khoang”, Chủ vạn thôn Kỳ Tân xã Đức Lợi Nguyễn Minh Tâm chia sẻ. 

Lãnh đạo xã Đức Lợi tặng Cờ Tổ quốc cho ngư dân địa phương.
Lãnh đạo xã Đức Lợi tặng Cờ Tổ quốc cho ngư dân địa phương.

Chủ tịch UBND xã Đức Lợi Lê Minh Việt cho biết, lễ hội này được tổ chức hằng năm không chỉ tạo khí thế và lòng quyết tâm của ngư dân xã Đức Lợi nói riêng và trong huyện Mộ Đức nói chung trong việc tăng cường bám biển, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hải sản khai thác được, mà còn có một mục đích quan trọng hơn nữa là tiếp tục tuyên truyền cho ngư dân vừa tham gia sản xuất, vừa có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng thời, thông qua đây cũng gửi thông điệp đến tất cả ngư dân, khai thác nguồn lợi hải sản phải đi kèm với việc bảo vệ và tái tạo nguồn lợi hải sản để khai thác hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên hải sản, khai thác không chỉ cho hôm nay mà còn cho thế hệ mai sau.

Sau các nghi thức cúng bái truyền thống và hồi trống lệnh của lãnh đạo địa phương và vạn chài, các tàu cá với đầy đủ ngư cụ, nhiên liệu... giương cao lá cờ đỏ sao vàng, đồng loạt rẽ sóng ra khơi, chở theo bao ước vọng về một mùa biển mới bội thu, quyết tâm giữ ngư trường thiêng liêng của Tổ quốc.

Các tàu cá ra khơi khởi đầu một mùa biển mới.
Các tàu cá ra khơi khởi đầu một mùa biển mới.

Huyện Mộ Đức hiện có 306 tàu thuyền, với tổng công suất 5.328CV, sản lượng khai thác hải sản toàn huyện năm 2023 đạt 4.050 tấn. Riêng xã Đức Lợi có 72 tàu thuyền, với tổng công suất hơn 2.352 CV, tổng sản lượng khai thác đạt gần 2.000 tấn.

Đặc biệt, Đức Lợi đã phát huy thế mạnh nghề truyền thống, tạo nên thương hiệu, nhãn hiệu các sản phẩm từ nông nghiệp, thuỷ sản như: Nước mắm, tương ớt đạt chứng nhận OCOP được phân phối rộng rãi trên thị trường trong và ngoài tỉnh, các điểm chợ truyền thống, trên các trang thương mại điện tử, được nhân dân tin dùng.

Các đội đua thuyền của ngư dân xã Đức Lợi tham gia tranh tài tại Lễ hội ra quân khai thác hải sản đầu năm.
Các đội đua thuyền của ngư dân xã Đức Lợi tham gia tranh tài tại Lễ hội ra quân khai thác hải sản đầu năm.

“Với nhiều hoạt động được chuẩn bị công phu, chu đáo trong Lễ hội tin tưởng rằng các đội tàu và ngư dân xã Đức Lợi sẽ vươn khơi, bám biển, khai thác được nhiều hải sản có giá trị để góp phần phát triển kinh tế địa phương và góp phần bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Ngô Văn Thanh tin tưởng.

Bài ảnh: LINH ĐAN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Xuất bản lúc: 18:09, 13/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.