Bị đuôi cá đuối đâm thủng phổi

14:29, 05/06/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh vừa cứu sống một bệnh nhân bị thủng phổi, suy hô hấp do bị đuôi cá đuối đâm trúng vùng ngực.

Trước đó, vào chiều 23/5, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân L.Q.K (31 tuổi), ở xã Bình Hải (Bình Sơn) nhập viện cấp cứu trong tình trạng thủng phổi, tràn khí, tràn máu màng phổi và suy hô hấp.
 
Sau khi kiểm tra thương tổn, các bác sĩ BVĐK tỉnh nhanh chóng thực hiện xử trí cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân K. Bệnh nhân K được đặt ống dẫn lưu màng phổi để dẫn lưu khí cùng lượng máu tràn ra khỏi cơ thể và cho thở máy, do suy hô hấp quá nặng. 

“Đây là ca bệnh khá hy hữu, vì bệnh nhân không chỉ thủng phổi gây tràn khí, tràn máu màng phổi, mà chất độc tiết ra từ đuôi cá đuối còn khiến bệnh nhân bị nhiễm độc, suy hô hấp, ý thức lơ mơ, tiên lượng tử vong cao”, bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thanh Huy – Khoa Ngoại tổng hợp (BVĐK tỉnh), một trong các bác sĩ trực tiếp mổ cho bệnh nhân K cho biết.

Ngày 24/5, sau khi cho bệnh nhân thực hiện các chỉ định cận lâm sàng và xác định trong phổi bệnh nhân K có dị vật là một đoạn đuôi cá đuối dài khoảng 3,5cm với nhiều gai nhọn, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Ngoại tổng hợp đã hội chẩn và phối hợp mổ lấy dị vật ra khỏi phổi bệnh nhân.
 
Bác sĩ  Đào Đình Khôi, Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật cho bệnh nhân K.
Bác sĩ Đào Đình Khôi, Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật cho bệnh nhân K.
Dị vật đuôi cá đuối trong phổi bệnh nhân K.
Dị vật đuôi cá đuối trong phổi bệnh nhân K.


Để phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành gây mê thông khí một phổi cho bệnh nhân K. Đây là kỹ thuật khó của gây mê hồi sức trong phẫu thuật phổi, lồng ngực. Bởi khi gây mê, phải đảm bảo làm xệp phổi đang có dị vật để phục vụ cho phẫu thuật và vẫn thông khí bình thường ở phổi lành. Trong khi đó, bệnh nhân K lại đang bị suy hô hấp do nhiễm độc, nên những biến chứng có thể gặp trong quá trình gây mê như: Thiếu oxy máu, tụt huyết áp đột ngột, loạn nhịp tim..., cũng cao hơn hẳn so với các trường hợp khác.


“Dị vật là đuôi cá đuối có các gai nhọn găm chặt vào phổi nên tiên lượng khó có thể rút hết toàn bộ dị vật. Cùng với đó, bệnh nhân đang bị nhiễm độc chất từ đuôi cá tiết ra. Vì vậy, cả ekip đã hết sức thận trọng và dự lường xử trí mọi tai biến có thể xảy ra”, bác sĩ Đào Đình Khôi, Khoa Ngoại tổng hợp cho biết.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, toàn bộ dị vật được lấy ra khỏi phổi bệnh nhân K. Hơn nửa ngày kể từ khi được phẫu thuật, bệnh nhân K vượt qua được cơn nguy kịch và được rút ống nội khí quản ngay trong đêm 24/5. Trong gần 10 ngày sau đó, bệnh nhân K tiếp tục được chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại Khoa Ngoại tổng hợp. Mới đây, sau khi bác sĩ thăm khám, xác định sức khỏe bệnh nhân K đã ổn định, BVĐK tỉnh chính thức cho bệnh nhân K xuất viện.

 
Tin, ảnh: Ý THU
 
Xuất bản lúc: 14:29, 05/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.