(Báo Quảng Ngãi)- Đã từng ăn rất nhiều món chè như chè hạt sen, chè đậu đen, chè thập cẩm, chè đậu xanh... nhưng hẳn không mấy ai được một lần thưởng thức món chè củ nén nếu không phải là người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bình Tân Phú (Bình Sơn). Ở vùng đất này, củ nén là sản phẩm OCOP và được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu.
Không quá cầu kỳ về công thức để làm ra món chè củ nén. Củ nén tươi được thu hoạch từ rẫy về. Nhà nào không có củ nén tươi thì có thể mua ở chợ. Chọn những củ nén không quá to đem ngâm nước tầm 10 phút rồi tách vỏ, rửa sạch. Củ gừng gọt sạch vỏ và thái thành từng sợi nhỏ. Mua thêm đường phèn nữa là coi như đã đủ nguyên liệu cho nồi chè củ nén. Ai muốn ăn củ nén nhiều thì nấu nồi to, gừng và đường phèn thì tuỳ sở thích mà cho vào nồi nhiều hay ít.
Chè củ nén. |
Bắc nồi nước đun sôi, cho củ nén vào nấu tầm 15 phút rồi bỏ đường phèn vào, đến khi đường tan thì hạ nhỏ lửa, rồi chờ thêm 5 phút để đường thấm vào từng củ nén. Lúc này, thật là thích khi nồi chè củ nén tỏa mùi hương. Năm phút trôi qua, cho gừng thái sợi vào chờ thêm vài phút nữa là đã chế biến xong món chè củ nén.
Củ nén màu trắng đục, pha với màu của đường phèn, trộn lẫn với những sợi gừng trông giản dị mà thèm thuồng vô cùng. Múc chè củ nén ra chén, chịu khó chờ nguội đôi chút rồi ăn. Củ nén ăn sẽ có vị ngọt dịu lẫn chút cay cay, the the, ngọt thanh, thơm lẫn mùi gừng. Ăn chè củ nén giúp thanh mát, giải nhiệt ngày hè. Không tin bạn hãy vào bếp tự tay nấu chè củ nén để được một lần thử. Thế thôi cũng đủ để xua tan cái nóng bức ngày hè, những cơn say nắng cũng sẽ được “đánh tan” bởi chén chè củ nén vừa húp vội...
Bài, ảnh: VÕ MINH HUY
TIN, BÀI LIÊN QUAN: