Tân binh biên phòng vào mùa huấn luyện

13:32, 11/03/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Sau hơn 10 ngày nhập ngũ, 120 chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn huấn luyện (BĐBP tỉnh) đã thích nghi với môi trường mới và hăng hái bước vào huấn luyện.

Chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn huấn luyện luyện tập đội hình, đội ngũ.
Chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn huấn luyện luyện tập đội hình, đội ngũ.

Hơn một tuần các tân binh làm quen với môi trường quân ngũ, sáng 4/3, Tiểu đoàn huấn luyện đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện. Dưới sự chỉ huy của cán bộ quản lý, 120 tân binh chỉnh tề đội hình, đội ngũ nghiêm trang theo điều lệnh phục vụ buổi lễ. Những chiến sĩ mới đã tích cực luyện tập với những bài tập đầu tiên trong quân ngũ. Sau khi buổi lễ kết thúc, các tân binh được chia thành 4 đại đội bắt đầu tập luyện các nội dung điều lệnh, đội hình, đội ngũ. Trên khuôn mặt các chiến sĩ mới ai cũng phấn khởi.

Chiến sĩ Đỗ Thành Danh, Tiểu đội 6, Đại đội 2 chia sẻ, những ngày đầu tôi thấy khó khăn nhất là công tác nội vụ. Việc gấp chăn màn vuông vức theo quy định tương đối khó, mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, được sự quan tâm, động viên cầm tay chỉ việc của chỉ huy và hỗ trợ giúp đỡ của đồng đội, nên tôi đã thích nghi với điều kiện sinh hoạt mới. Với điều kiện ăn ở, sinh hoạt và học tập tại đơn vị, tôi rất yên tâm và sẵn sàng tham gia các nội dung huấn luyện.

Để kịp thời tiếp nhận ý kiến, tâm tình của tân binh trong những ngày đầu, Ban chỉ huy tiểu đoàn đã tổ chức, kiện toàn các tổ chức, đoàn thể như Hội đồng quân nhân, đoàn thanh niên làm cầu nối để giúp đỡ, động viên tân binh yên tâm tư tưởng.

Sau 5 năm không tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới, đầu năm 2024, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập Tiểu đoàn huấn luyện để tổ chức huấn luyện cho chiến sĩ mới nhập ngũ vào lực lượng BĐBP tỉnh năm 2024. Do được tổ chức lại nên điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Tuy nhiên, những hạng mục thiết yếu phục vụ cho nhu cầu ăn ở, huấn luyện cơ bản được đảm bảo.

Tại khu vực ngủ nghỉ của bộ đội, mỗi phòng được bố trí 5 giường tầng và 1 giường đơn cho một cán bộ quản lý. Mỗi phòng được biên chế thành 1 tiểu đội. Tại vườn tăng gia, những luống rau xanh được trồng trước đó để phục vụ cho bộ đội những ngày đầu nhập ngũ cũng đã cho thu hoạch. Các tuyến đường nội bộ trong doanh trại đã được làm mới bằng bê tông. Những gốc cây lớn được quét vôi, xây viền quanh gốc. Các khối nhà ở, nhà chỉ huy, bếp ăn được sơn mới. Ở khu vực bãi tập, hàng chục biển bảng, các mô hình học cụ được trưng bày và chuẩn bị đưa vào huấn luyện cho bộ đội. Một số hạng mục như nhà hội trường, sân chơi, bãi tập, khu tăng gia đang được thi công, cải tạo... phục vụ công tác hậu cần và huấn luyện cho đơn vị.

Đại úy Nguyễn Tấn Trình - Tiểu đoàn trường Tiểu đoàn huấn luyện cho biết, đơn vị được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức theo hình thức lâm thời. Ban chỉ huy Tiểu đoàn và đội ngũ cán bộ phụ trách giảng dạy, huấn luyện tại đơn vị được cấp trên điều động từ các đồn biên phòng về. Thuận lợi là bộ khung chỉ huy đều là những cán bộ trẻ, có năng lực chuyên môn trong công tác huấn luyện.

Về công tác huấn luyện, Ban chỉ huy Tiểu đoàn sẽ huấn luyện theo phương châm từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Cùng với đó là linh hoạt điều chỉnh các nội dung học tập, huấn luyện theo điều kiện thời tiết để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội.

 Bài, ảnh: X.THIÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 13:32, 11/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.