KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG DÂN QUÂN TỰ VỆ (28/3/1935 - 28/3/2024)

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

18:03, 28/03/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Trong chặng đường 89 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) đã khẳng định sứ mệnh lịch sử của mình trong nhiệm vụ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tự hào là chiến sĩ dân quân
Sau đợt huấn luyện dài ngày ở thao trường tập trung, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) Nguyễn Thị Hợp trở về cơ quan với những công việc hằng ngày. Nữ Chỉ huy phó Dân quân Nguyễn Thị Hợp chia sẻ, tôi rất tự hào là một cán bộ dân quân. Tham gia dân quân năm 2018, đến năm 2021 tôi được giao nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tịnh Đông. Ngoài nhiệm vụ tham gia huấn luyện hằng năm, lực lượng dân quân còn tham gia các hoạt động tại địa phương như trực bảo vệ mục tiêu ở cơ quan; phối hợp với Công an xã thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự. Đặc biệt, khi có thiên tai, dịch bệnh thì dân quân là lực lượng nòng cốt tại địa phương để làm nhiệm vụ.

Công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ được tổ chức thường xuyên.
Công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ được tổ chức thường xuyên.

Kỷ niệm khó quên trong màu áo dân quân của chị Hợp là thời điểm tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả thành viên ban CHQS xã không ai được về nhà trong nhiều ngày để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Công việc vô cùng vất vả, nhưng ai cũng nỗ lực làm tròn trách nhiệm của mình, cùng với địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Còn chiến sĩ dân quân Võ Nam Uy, mới đây đã được Chi bộ quân sự xã Nghĩa Phương (Tư Nghĩa) tổ chức kết nạp vào Đảng. Sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đồng chí Võ Nam Uy cùng với đồng đội tập trung tham gia đợt huấn luyện do Ban CHQS huyện Tư Nghĩa tổ chức với tinh thần hăng hái, phấn khởi. Anh Uy chia sẻ, là đảng viên trẻ tham gia lực lượng dân quân địa phương, tôi có điều kiện để rèn luyện, trưởng thành. Tôi sẽ phấn đấu học tập, rèn luyện thực hiện đúng nhiệm vụ của người đảng viên; phát huy sức trẻ, nhiệt huyết để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lực lượng nòng cốt ở cơ sở
Với vai trò là lực lượng nòng cốt ở cơ sở trong đảm bảo công tác quốc phòng, quân sự địa phương, lực lượng DQTV luôn được quan tâm xây dựng đảm bảo số lượng phù hợp, ngày càng được nâng cao về chất lượng theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”.

Toàn tỉnh hiện có hơn 22,6 nghìn DQTV. Công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên trong DQTV được chú trọng. Hiện có 23% DQTV là đảng viên. Đến nay, có 173/173 ban CHQS có chi bộ, trong đó 147 chi bộ có cấp ủy. Đặc biệt, Quảng Ngãi là một trong số ít các địa phương có biển được thành lập Hải đội dân quân thường trực, làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đến nay, có 170 chỉ huy trưởng và 111 chỉ huy phó ban CHQS cấp xã đã qua đào tạo chuyên ngành quân sự cơ sở. Hằng năm, ban CHQS các địa phương đều tổ chức huấn luyện đủ thời gian, nội dung theo quy định. Lực lượng DQTV còn trực tiếp tham gia diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự có bắn đạn thật với chiến thuật từ thấp đến cao.

Đại tá Nguyễn Ra - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo xây dựng lực lượng DQTV theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, lấy chất lượng chính trị, độ tin cậy làm chính. Các cơ quan chức năng đã tham mưu cho HĐND tỉnh ra các nghị quyết về thực hiện chế độ, chính sách cho DQTV; chính quyền các địa phương quan tâm đầu tư nhà làm việc cho ban CHQS cấp xã; đầu tư kinh phí cho công tác đào tạo nguồn cán bộ cho DQTV. Đến nay, toàn tỉnh có 166/173 xã, phường, thị trấn đã xây mới nhà làm việc ban CHQS cấp xã. Ngoài ra, ban CHQS cấp xã, nhất là các địa bàn có lực lượng dân quân thường trực được đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị, công cụ hỗ trợ; xây dựng vườn tăng gia sản xuất... đảm bảo các điều kiện cho lực lượng dân quân hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: X. THIÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 18:03, 28/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.