Xử lý thế nào khi đèn báo ABS bật sáng?

09:46, 09/05/2024
.

Khi đèn ABS sáng liên tục mà không tắt có nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh đang gặp trục trặc.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

ABS ra mắt tại Mỹ những năm cuối thập niên 1970 và được coi là thiết bị an toàn có khả năng giảm đáng kể số vụ tai nạn giao thông và mức độ nghiêm trọng. Thông qua các cuộc thử nghiệm, ABS cho thấy sự hiệu quả và cần thiết cho các xe trong thời điểm hiện tại.

Lái xe không nên quá lo lắng khi phanh ABS bật sáng. (Ảnh minh họa).
Lái xe không nên quá lo lắng khi phanh ABS bật sáng. (Ảnh minh họa).

ABS có thể hiểu đơn giản là hệ thống chống bó cứng phanh, đây là tính năng an toàn chủ động được trang bị trên ô tô hiện nay để giảm thiểu tối đa tổn thất và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Nếu để ý, xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS sẽ có đèn tín hiệu trên bảng điều khiển. Nhưng cần lưu ý, nếu ô tô được trang bị ABS mà đèn tín hiệu không sáng sau khi bật chìa khóa trong khoảng 3 giây, thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh.

Hệ thống ABS hoạt động thế nào?

Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc xử lý các thông tin từ cảm biến trước và sau của bánh xe để đưa ra lệnh đóng/mở van dầu. Ví dụ, khi bạn đạp mạnh vào chân phanh, dầu thắng sẽ được đẩy đến các bộ phanh ở mỗi bánh xe.

Lúc này ECU sẽ thu thập, xử lý thông tin từ các cảm biến và khi thấy dấu hiệu có bánh xe sắp bị khóa cứng, tức là nếu bộ điều khiển thấy có 1 hoặc nhiều bánh xe quay chậm hơn các bánh còn lại, thì nó sẽ xuất tín hiệu để làm giảm áp lực tác dụng lên phanh.

Qua đó làm giảm lực phanh trên những bánh xe quay chậm, van sẽ đóng không cấp dầu thắng đến nữa mà thay vào đó dầu phanh sẽ được bơm lại nhằm giữ cho xe tiếp tục lăn bánh trong quá trình giảm tốc chậm từ từ, giúp bánh xe không bị bó cứng.

Xử lý thế nào khi đèn báo ABS bật sáng?

Khi đèn báo phanh ABS sáng là báo cho bạn biết hệ thống chống bó cứng phanh của xe có vấn đề. Thường là lỗi cảm biến ở bánh xe, bản thân cảm biến hay điện và đây đẫn bị hỏng. Cũng có khi chỉ là đầu cảm biến bị dơ bẩn và nguyên nhân dễ phát hiện nhất là do má phanh quá mòn.

Kiểm tra phanh tay

Đôi khi phanh tay không được hạ xuống hết cũng là nguyên nhân khiến đèn báo ABS bật sáng. Thông thường, phanh tay sẽ hoạt động độc lập với hệ thống phanh chính trên xe. Tuy nhiên, nếu phanh tay được điều khiển điện thì nó vẫn có thể được áp dụng nếu hệ thống phanh chính bị hư hỏng.

Vì vậy mà đèn báo ABS sẽ sáng nếu phanh tay không được hạ xuống đúng cách. Nếu thấy đèn báo sáng, đầu tiên bạn nên kiểm tra xem phanh tay đã được hạ đúng cách hay chưa, nếu chưa thì hãy hạ phanh tay xuống hết mức và kiểm tra xem đèn báo ABS còn sáng không.

Kiểm tra mức dầu phanh

Nếu mức dầu phanh trong bình chứa thấp thì áp suất dầu trong hệ thống phanh ABS sẽ giảm và làm cho hiệu quả khi phanh kém. Vì thế mà bạn cần phải kiểm tra mức dầu phanh khi đèn báo ABS bật sáng và châm thêm dầu nếu thiếu.

Kiểm tra ống dầu phanh

Trên các xe hơi có trang bị hệ thống phanh ABS, ống dầu phanh sẽ được chia làm 2 mạch, một mạch cho các bánh xe trước, còn một mạnh cho các bánh xe sau. Nếu một trong hai ống mạch dầu bị rò rỉ thì áp suất dầu cũng bị giảm và đèn báo cũng sẽ xuất hiện.

Kiểm tra các cảm biến trong hệ thống ABS

Hệ thống ABS hoạt động chủ yếu dựa vào tín hiệu của các cảm biến tốc độ đặt ở moay-ơ bánh xe. Nếu các cảm biến này có vấn đề thì đèn báo phanh ABS sẽ sáng để thông báo cho tài xế biết.

Với khí hậu ở Việt Nam có độ ẩm cao, mưa nhiều thì các cảm biến này rất dễ bị hư hỏng. Chúng có thể bị ướt, bụi bẩn hay bùn đất bám vào trong quá trình di chuyển, làm cho tín hiệu của cảm biến gửi về ECU kém hoặc mất. Đây chính là nguyên nhân khiến đèn báo ABS bật sáng ngay cả khi động cơ đã nổ. Ngoài ra còn có thể do dây dẫn bị đứt, giắc cắm cảm biến bị lỏng hay do ECU.

Sau khi kiểm tra thấy tất cả đều ổn, bạn thử tắt động cơ, để 1 lúc rồi khởi động lại xe. Nếu đèn ABS vẫn bật sáng trong khi vẫn khởi động xe bình thường thì bạn nên cho xe đến gara để kiểm tra và sửa chữa.

Theo VTC News

  

Xuất bản lúc: 09:46, 09/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.