Cách nhận biết giấy đăng ký xe thật và giả

14:51, 02/02/2024
.

Việc làm giấy tờ xe (cavet) giả ngày càng tinh vi và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Theo quy định, ngoài việc bị tịch thu, phạt tiền vì sử dụng các loại giấy cấp phép không do cơ quan nhà nước cấp, chủ xe còn có thể bị thu phương tiện. Do vậy, việc nhận biết cavet xe thật và giả rất cần thiết.

Sử dụng mắt thường quan sát

Kiểm tra hoa văn in chìm

Mặt trước của giấy đăng ký xe thật có phóng đại 30 lần thì hoa văn nền vẫn liên tục và sắc nét. Với giấy đăng ký giả, khi phóng đại thì hoa văn bị đứt đoạn, có nhiều hạt mực khác nhau nằm đan xen. Chủ xe có thể dùng thủ thuật phân biệt này với smartphone hoặc kính lúp.
 

Cách nhận biết cavet xe thật và giả thông qua hoa văn có trên cavet. (Ảnh minh hoạ).
Cách nhận biết cavet xe thật và giả thông qua hoa văn có trên cavet. (Ảnh minh hoạ).

Kiểm tra chữ và số trên giấy tờ

Trong các quy định của pháp luật về công tác văn thư đều nêu rõ: Không được sử dụng bút chì, bút màu đỏ hay những loại mực dễ phai màu để ký trên hợp đồng, văn bản. (Theo quy định của khoản 5, điều 10 Nghị định 110/2004 NĐ-CP).

Vậy nên những giấy tờ quan trọng đều được cơ quan có thẩm quyền dùng mực xanh. Việc này để giúp phân biệt loại mực bút chữ ký và mực máy in, scan.

Ngoài ra, bạn có thể dùng mắt thường quan sát nét của chữ ký và con số. Thông thường, chữ ký sẽ có nét tưa mực. Vì mực không khô nhanh, nó sẽ thấm theo từng thớ giấy. Cần quan sát tỉ mỉ mới phát hiện ra được. Khi làm giả giấy tờ, chữ ký được scan hoặc in nên nét mực sẽ rất hoàn hảo, không có vết tưa.

Còn các con số khung máy, biển đăng ký, nếu được cấp bởi cơ quan Nhà nước dãy số thường sẽ không được thẳng hàng và khá rời rạc. Vì các con số được dùng dấu lăn chứ không phải in ấn thông thường. Còn giấy tờ giả thì được làm bằng công nghệ scan, in ấn nên các con số sẽ thẳng hàng.

Đường gân in chìm của cơ quan cấp

Với các giấy tờ thật, bạn để ý sẽ thấy một đường chéo từ góc dưới bên trái chạy lên góc trên bên phải ở mặt sau. Có thể dùng ánh sáng từ đèn để soi hoặc nhìn nghiêng qua ánh mặt trời.

Sử dụng đèn UV để nhận biết cavet xe thật và giả. (Ảnh minh họa).
Sử dụng đèn UV để nhận biết cavet xe thật và giả. (Ảnh minh họa).

Sử dụng đèn UV

Trên các trang thương mại điện tử, loại đèn UV (đèn soi tiền giả) được bày bán rất phổ biến. Bạn có thể dùng đèn này trực tiếp chiếu vào giấy tờ xe. Nếu thấy hình quốc huy nổi lên rõ ràng thì giấy tờ là hàng thật. 

Theo VTC.vn

      

Xuất bản lúc: 14:51, 02/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.