Vì sao chìa khóa thông minh để trong ô tô vẫn bị chốt cửa?

12:55, 21/09/2023
.

Việc chìa khóa thông minh để trong ô tô vẫn bị chốt cửa xảy ra trong trường hợp ắc quy yếu, chìa khóa hết pin hoặc hệ thống khóa cửa của xe bị lỗi.

Chìa khoá thông minh (smartkey) là tính năng phổ biến trên ô tô hiện nay. Chìa khoá thông minh cho phép chủ nhân thực hiện các thao tác như mở/khóa cửa, khởi động xe mà không nhất thiết phải lấy chìa khóa ra khỏi người.

Xe nhận diện tín hiệu từ chip trong chìa khóa thông minh bằng cách phát ra sóng vô tuyến (radio), từ đó biết được chìa khóa có ở gần xe hay không. Ô tô cũng có thể nhận biết chìa đang ở cabin hay bên ngoài xe.

Chìa khoá thông minh ô tô được tích hợp nhiều tính năng hiện đại như chống trộm cao, có thể kết nối với điện thoại thông minh, tính năng cảnh báo quên chìa khóa... Các chìa khoá thông minh đều có cơ chế giúp ngăn chặn tình trạng người dùng vô tình khóa cửa và quên chìa ở bên trong xe. Nếu để quên chìa khóa lúc rời khỏi xe, chủ xe sẽ không khóa cửa được. Việc này cũng áp dụng khi để quên chìa ở cốp xe.

Thế nhưng, trong một số trường hợp đặc biệt, việc để quên chìa trong xe và cửa bị khóa hoàn toàn có thể xảy ra. 

Để quên chìa trong xe và không thể mở khóa cửa là trường hợp có thể xảy ra với xe có hệ thống chìa khóa thông minh. (Ảnh: AutoDetailing)
Để quên chìa trong xe và không thể mở khóa cửa là trường hợp có thể xảy ra với xe có hệ thống chìa khóa thông minh. (Ảnh: AutoDetailing)

Trường hợp đầu tiên có thể xảy ra là ắc quy yếu hoặc hết bình. Khi đó, xe không đủ năng lượng đảm bảo các hệ thống luôn bật trên xe bao gồm phát sóng vô tuyến để nhận diện chìa khóa. Vì vậy, cần thay ắc quy định kỳ 3-5 năm (tùy hãng xe) vì đây là linh kiện hao mòn theo thời gian. 

Trường hợp thứ hai có thể xảy ra là khi chìa khóa thông minh yếu hoặc hết pin. Trường hợp này phổ biến hơn cả. Khi chìa khoá thông minh ở trong tình trạng yếu hoặc hết pin, xe khó có thể nhận diện được chìa ở gần xe, hoặc có đang ở cabin hay không.

Do đó, nếu quên chìa đang bị yếu pin trong xe, chủ xe có thể vô tình khóa cửa, không thể mở vì xe không còn khả năng nhận diện chìa. Với tình huống này, cách giải quyết nhanh nhất là sử dụng chìa phụ, hoặc sử dụng dịch vụ mở khóa. Tốt hơn hết, hãy thay pin khi có dấu hiệu yếu pin để ngăn chặn tình trạng trên xảy ra.

Trường hợp thứ ba có thể xảy ra khi hệ thống mở cửa điện tử bị lỗi. Với tình huống này, cách sửa duy nhất là đến trung tâm dịch vụ chính hãng để được sửa chữa, bảo hành theo đúng quy chuẩn của nhà sản xuất.

Theo các chuyên gia, để tránh trường hợp để quên chìa khoá trên xe bị khóa cửa, tài xế luôn mang theo chìa khoá bên người như túi áo, túi quần; hạn chế để trong túi xách, áo khoác...những thứ dễ bỏ quên quên trên xe

Theo BẰNG LĂNG/VTC.vn

 

 

Xuất bản lúc: 12:55, 21/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.