BSR chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô mới Palanca Blend và Bertam

09:11, 29/12/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Tin từ Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty đã đánh giá và triển khai thử nghiệm thành công thêm 2 loại dầu thô mới là Palanca Blend từ Angola (châu Phi) và Bertam từ Malaysia (Đông Nam Á).

Dầu thô Palanca Blend là loại dầu ngọt, nhẹ khá tương đồng với dầu Bạch Hổ - nguyên liệu chế biến chính theo thiết kế của NMLD Dung Quất. Sau khi tiến hành đánh giá kỹ thuật, tháng 11/2023 BSR đã đưa dầu Palanca Blend vào hệ thống để đánh giá thử nghiệm với tỷ lệ lên đến 36% tổng nguyên liệu đưa vào chế biến ở phân xưởng CDU trong khi Nhà máy duy trì vận hành liên tục ở công suất 110% công suất thiết kế.
 
Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Kết quả thử nghiệm cho thấy đây là chủng loại dầu tiềm năng có thể thay thế dần dầu thô Bạch Hổ đang dần cạn kiệt trong tương lai.

Ngay sau khi thử nghiệm Palanca Blend, dầu Bertam từ Malaysia đã được đưa vào thử nghiệm thành công với tỷ lệ lên đến 30% vào đầu tháng 12/2023.

Tỷ lệ dầu thô nhập ngoại đưa vào chế biến hàng tháng tại BSR hiện nay lên đến 40% tổng lượng dầu thô nguyên liệu vào phân xưởng CDU, vì vậy với việc thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô này, BSR đã chế biến được 32 loại dầu thô, trong đó có 9 loại dầu thô trong nước và 23 loại dầu thô nhập khẩu. Qua đó, góp phần tự chủ về nguồn dầu thô nguyên liêu, linh hoạt trong việc chuyển đổi cơ cấu sản phẩm và tối ưu hóa công suất vận hành trên cơ sở cung cầu của thị trường nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho BSR.
 
PV
Xuất bản lúc: 09:11, 29/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.