Quảng Ngãi phát động phong trào chuyển đổi số

16:39, 28/07/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Chiều 28/7, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động phong trào chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn tỉnh. Lễ phát động tổ chức trực tiếp tại Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh, kết nối trực tuyến đến 13 điểm cầu cấp huyện, thị xã, thành phố; 173 điểm cầu cấp xã trên toàn tỉnh. 

Dự lễ phát động có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể.

Video: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn phát biểu tại Lễ phát động phong trào chuyển đổi số.

Năm 2022, theo kết quả xếp hạng CĐS quốc gia (DTI), công bố ngày 12/7/2023, Quảng Ngãi tăng 34 bậc so với năm 2021, xếp thứ 26/63 tỉnh, thành phố và là tỉnh có tốc độ tăng hạng cao nhất trong cả nước. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực lớn của các sở, ban, ngành, địa phương trong việc quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra về công tác CĐS. 

Ngày 4/4/2023, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CĐS ban hành Quyết định số 17/QĐ-UBQGCĐS, nêu cụ thể về Kế hoạch hoạt động năm 2023. Chủ đề trọng tâm đề ra, xác định năm 2023 là Năm dữ liệu số, với thông điệp tạo lập và khai thác dữ liệu, mang đến những giá trị mới. Phương châm lấy người dân làm trung tâm chủ thể, là mục tiêu của sự phát triển.

Quang cảnh buổi lễ tại điểm cầu Trung tâm IOC tỉnh.
Quang cảnh buổi lễ tại điểm cầu IOC tỉnh.

Đến nay, các hoạt động hưởng ứng Năm dữ liệu số được triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh. Các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Ủy ban Quốc gia về CĐS giao nhiệm vụ cho tỉnh tiên phong trong việc tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức; phổ cập kỹ năng số cho người dân. Đây là vinh dự, trách nhiệm lớn của tỉnh; kỳ vọng trở thành mô hình, sáng kiến hiệu quả của Quảng Ngãi trong công tác CĐS.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn biểu dương, chúc mừng những kết quả quan trọng bước đầu về CĐS trên địa bàn tỉnh; đánh giá cao công tác tham mưu của Sở TT&TT; sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trong các hoạt động hưởng ứng phong trào CĐS.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn phát biểu tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Để thực hiện tốt công tác CĐS, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trong thời gian đến, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến; triển khai nghiêm túc các chủ trương của cấp ủy, chính quyền về tính cấp thiết của CĐS, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Nhân rộng các mô hình CĐS, đặc biệt là triển khai các nền tảng số tới 100% cán bộ, công chức, viên chức để hình thành công chức số, thúc đẩy chính quyền số phát triển mạnh mẽ. Phát huy hiệu quả Tổ công nghệ số cộng đồng các cấp trong tỉnh, xem đây là lực lượng quan trọng để hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu về CĐS.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh phải kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện CĐS. Người dân và doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ, đồng hành các cấp chính quyền để tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch. Hội LHPN các cấp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ hội viên nâng cao nhận thức, kỹ năng về CĐS, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, CĐS chính là giải pháp, động lực để rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Nhận thức về CĐS của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Các hoạt động, phong trào CĐS ngày càng lan tỏa và đạt được kết quả thực chất hơn sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Phát biểu hưởng ứng lễ phát động, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Na nhấn mạnh, CĐS mở ra cơ hội công bằng hơn cho phụ nữ. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và Internet, phụ nữ có thể tham gia vào các ngành nghề trực tuyến, tạo thu nhập, đảm bảo mức sống tốt hơn cho bản thân, gia đình. Chuyển đổi số mở ra cơ hội học tập và phát triển; nâng cao kỹ năng, tri thức, tầm ảnh hưởng và vị thế của phụ nữ trong xã hội. Đồng thời, đề nghị các cấp hội phụ nữ trong tỉnh chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của CĐS; thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân. 

Chủ tịch
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Na phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn cùng lãnh đạo Sở TT&TT, Hội LHPN tỉnh thực hiện nghi thức phát động phong trào chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn cùng lãnh đạo Sở TT&TT, Hội LHPN tỉnh thực hiện nghi thức phát động phong trào chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.
 
Mục tiêu của lễ phát động là phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức về CĐS trên địa bàn tỉnh. Hình thành những hạt nhân, bồi dưỡng kỹ năng số trong cộng đồng. Qua đó, góp phần nâng cao thứ hạng các chỉ số đánh giá về cải cách hành chính, CĐS của tỉnh trong thời gian đến. Phát động người dân, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng phong trào...

Lễ phát động giới thiệu khóa học về dịch vụ công trực tuyến tại trang thông tin về CĐS của tỉnh, với đường dẫn chuyendoiso.quangngai.gov.vn. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phát động cán bộ, công chức, viên chức và người dân tham gia khóa học, đánh giá kết quả sau khóa học bằng hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến.

Đặc biệt, trong thời gian 7 ngày sau lễ phát động, mỗi thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng các cấp hướng dẫn tối thiểu cho 7 người dân về kỹ năng khai thác và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến khi tham gia giải quyết các thủ tục hành chính, các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt.


Tin, ảnh: THIÊN HẬU

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 


 

Xuất bản lúc: 16:39, 28/07/2023

Ý kiến bạn đọc


.