Hướng dẫn cách viết CV xin việc ấn tượng cho sinh viên mới ra trường

09:01, 17/03/2022 [GMT+7]
.
Ngày nay, trong hành trang đi xin việc của bất kỳ người lao động nào đặc biệt là sinh viên mới ra trường đều cần phải có đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết. Một trong số đó không thể không kể đến đó chính là CV xin việc. Đây không phải là một khái niệm mới với nhiều người. Thế nhưng để viết được một bản CV hoàn chỉnh thì cần rất nhiều kỹ năng và hiểu biết nhất định. Vậy cùng tìm hiểu sơ lược qua về cách viết CV xin việc hay, ấn tượng trong bài viết dưới đây nhé!
 
Thế nào là CV?
 
CV là viết tắt của thuật ngữ Curriculum Vitae trong tiếng Anh. Đây là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của bất kỳ ứng viên nào. Nó được hiểu là sơ yếu lý lịch. Và các nhà tuyển dụng cũng dựa vào CV như một công cụ để kết nối với các ứng viên của mình.
 
Chức năng chính của CV là dùng để giới thiệu thông tin bản thân ứng viên, mục tiêu và định hướng nghề nghiệp, những kỹ năng và thành tích tích lũy được trong quá khứ. Với các nhà tuyển dụng, CV có chức năng giúp họ nắm bắt được sơ lược về người lao động muốn xin việc vào công ty mình. Còn đối với người tìm việc, thì đây được coi là một loại hình quảng bá bản thân với nhà tuyển dụng.
 
Điểm khác biệt giữa CV và Resume
 
Về cơ bản, hai loại hồ sơ này có chức năng tương tự nhau, tổng hợp thông tin cơ bản của người xin việc. Các thông tin bao gồm thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng.
 
Thế nhưng, giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt. Cụ thể như sau:
 
 • CV là viết tắt của Curriculum Vitae, tương đương Course of life trong tiếng Anh, còn Resume có nghĩa tương đương với Summary.
 • Độ dài: CV không hạn chế độ dài nhưng sơ yếu lý lịch là bản tóm tắt nên chỉ được tóm gọn trong 1 - 2 trang.
 • Resume chỉ sử dụng trong tuyển dụng việc làm, CV có thể sử dụng trong cả quá trình xin thực tập, xin học bổng…
 • Cách trình bày của bản Resume cũng linh động và sáng tạo hơn CV
 • Mức độ phổ biến của CV và Resume cũng khác nhau tùy vào từng quốc gia
 
Nội dung chính của một bản CV xin việc chuẩn
 
Giới thiệu bản thân 
 
Vì CV chỉ là một bản tóm tắt những thông tin cơ bản nhất của ứng viên, nên phần giới thiệu bản thân cần ngắn gọn, đầy đủ, súc tích, tuyệt đối không quá dài dòng.
 
Mục tiêu nghề nghiệp 
 
Ở mục này, các ứng viên cần nêu rõ những dự định trong tương lai của bạn. Cụ thể, đó là những kế hoạch ngắn hạn, dài hạn. Việc đặt ra những kế hoạch cụ thể đó sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 
Kinh nghiệm làm việc
 
Trong phần kinh nghiệm làm việc, bạn chỉ nên ghi vào CV những công việc có liên quan trực tiếp tới vị trí mà bạn đang mong muốn ứng tuyển. Với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn có thể đưa ra những trải nghiệm hoặc những công việc partime đã từng làm. Dù không đúng với chuyên môn nhưng điều đó cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tích cực hơn về bạn.
 
Các kỹ năng cần có trong CV
 
Bạn nên đưa các kỹ năng có liên quan đến vị trí ứng tuyển để tăng xác suất trúng tuyển. Cụ thể như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, hoặc những kỹ năng đặc thù như lập trình web, thiết kế,...
 
Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân
 
Ở mục này bạn nên thành với các điểm yếu, đồng thời khẳng định rõ những điểm mạnh của mình.
 
Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có)
 
Các chứng chỉ liên quan như: chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học văn phòng,... các thành tích chuyên môn đạt được.
 
Cách tạo CV online miễn phí trên web mau-Cv.com
 
 • Đầu tiên, các bạn truy cập vào trang web mau-cv.com. Sau đó nhấn “Tạo CV của tôi”.
 • Tiếp theo, chọn mẫu CV mà bạn thích.
 • Nhập các thông tin cơ bản của bạn.
 • Nhập chức vụ mà bạn muốn ứng tuyển.
 • Điền các thông tin liên quan đến học vấn của bạn.
 • Tiếp theo, là thông tin về các kỹ năng của bạn.
 • Sau đó là giới thiệu về bản thân của bạn.
 • Cuối cùng là định dạng CV theo chuẩn form.
 
Trên đây là hướng dẫn để có một bản CV chuẩn, ấn tượng. Ngoài hình thức thì các bạn hãy tích lũy thật nhiều kỹ năng để làm đẹp CV của mình nhé. Chúc bạn thành công!
 
.