Món ngon ngày Tết: Cách làm giò tai giòn sần sật

08:13, 03/02/2021 [GMT+7]
.
Với nhiều gia đình, giò tai là thành phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết; thay vì đi mua thì bạn có thể tự làm để nguyên liệu đảm bảo và hương vị thơm ngon hơn. 
Nói đến món ngon ngày Tết trong mâm cỗ truyền thống, không thể thiếu giò tai. Mùi thơm thịt, tiêu, mắm, các loại gia vị, phảng phất mùi thơm lá chuối và cùng sự hòa quyện của vị ngọt, cay, mặn và cái giòn sần sật của tai khiến món ăn này luôn được mong đợi, nhất là khi bạn tự làm.
 
Nguyên liệu món giò tai
 
500gr tai lợn
   
500gr lưỡi lợn
   
300gr thịt chân giò
   
100gr nấm hương, 50gr mộc nhĩ, hành khô
   
Gia vị: Nửa bát nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
   
Lá chuối, khuôn sắt để tạo khuôn
 
Cách làm giò tai
 
Tai lợn, thịt chân giò cạo sạch lông, rửa sạch, xát muối rồi rửa lại bằng nước sạch. Lưỡi lợn phải khử hết mùi hôi bằng cách chần qua nước sôi rồi cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt, sau đó cũng xát muối rồi rửa lại.
 
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở xong rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi thái nhỏ; hành khô bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.
   
Thái tai lợn, chân giò, lưỡi lợn thành miếng mỏng, ướp với 1 thìa hạt nêm và nửa bát nước mắm, trộn đều và để khoảng 25-30 phút.
 
Phi thơm hành, cho thịt đã ướp vào đảo đều tay, để lửa vừa cho thịt được chín đều. Xào trong khoảng 10 phút đến khi thịt săn thì nêm nếm lại, cho thêm chút mắm cho dậy mùi. Sau đó, cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, đến khi tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc 1 thìa hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
 
Lá chuối rửa sạch, để ráo rồi hơ qua lửa để thơm, mềm và dễ cuốn hơn. Nếu có khuôn, chỉ cần xếp lá chuối vào khuôn rồi đổ thịt xào vào, siết chặt bộ phận ép giò để miếng giò không bị tơi, chặt và ngon hơn. Còn nếu không có khuôn, chỉ cần đổ luôn thịt xào ra lá chuối, dùng lạt nén chặt lại và quấn lá, gói thịt vào thật chắc. Để giò được chắc, có thể dùng các vật nặng như thớt, nồi… đè lên, để qua đêm, 1 ngày sau đã có thể đưa ra để thưởng thức. 
 
Theo VTC.vn