(Báo Quảng Ngãi)- Món ăn miền sơn cước khiến bao người ngỡ ngàng. Tôi may mắn được thưởng thức thịt nai chế biến khá giản đơn của người dân nơi đây.
[links()]
Miền Tây Quảng Ngãi, với những dân tộc thiểu số như Hrê, Ca Dong, Cor... cùng nhau sinh sống nơi núi rừng. Họ lưu giữ những nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng làm say lòng lữ khách với cách chế biến khá đơn giản. Những món ăn ấy ít sử dụng gia vị và không ướp trước khi nấu, nướng... Thuở trước, đi lại cách trở nên đồng bào vùng cao tự túc lương thực, thực phẩm trong đời sống thường ngày. Hạt muối với vị mặn mà của biển vượt chặng đường xa qua bao dốc núi cheo leo nên vô cùng quý giá. Gia vị và những vật phẩm từ đồng bằng là thứ hàng xa xỉ đối với đồng bào ở miền ngược. Vậy nên khi chế biến món ăn chỉ có muối mặn cùng những sản vật chốn sơn khê. Điều ấy khiến cá suối, rau quả hay thịt rừng giữ hương vị tự nhiên và ngon độc đáo.
Thịt nai chấm muối ớt để lại dư vị rất đặc biệt. Ảnh: Trang Thy |
Thịt nạc ngọt mềm, phần mỡ beo béo, da giòn sần sật thích thú vô cùng. Dẫu nai thả nuôi chứ không săn bắt từ rừng như trước, nhưng thịt vẫn đượm hương cây cỏ và nắng gió cùng sương lạnh vùng cao. Ớt rừng cay tê mê nơi đầu lưỡi. Ít muối hạt cùng tí bột ngọt cho món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Húp muỗng nước thịt nai nấu với hương vị đặc trưng chợt thấy lòng lâng lâng vui sướng. Rồi vỡ lẽ, đâu phải cứ ướp đủ đầy gia vị và kỳ công nấu nướng mới là ngon. Chỉ chừng đó thôi đủ khiến bao người xuýt xoa khen ngợi. Và, có lẽ vậy mà cách thức chế biến giản đơn như thế được trao truyền qua bao thế hệ.
TRANG THY