(Báo Quảng Ngãi)- Sáng sớm, mẹ tôi tranh thủ dạo quanh vườn hái rau, quả chuẩn bị cho bữa trưa. Giàn bí đao ba tôi trồng đã cho quả. Tiết trời ngày hè oi ả, mẹ nấu món canh cá nục với bí đao, vừa thanh mát vừa bổ dưỡng.
[links()]
Trong mảnh vườn nhỏ, ba tôi trồng nhiều loại rau quả, chủ yếu là phục vụ cho bữa ăn gia đình. Mùa nào thức nấy, vào mùa hè, ba tôi trồng mướp, khổ qua, bí đao để mẹ nấu canh cả nhà ăn cho mát. Hơn nữa, tiết trời nắng nóng, các loại rau, quả dạng dây leo dễ trồng, dễ chăm sóc hơn các loại cây trồng khác.
Canh cá nục nấu bí đao thơm ngon. |
Để nấu món canh dân dã này, mẹ tôi bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Nước sôi thì cho cá đã ướp vào, chờ vài phút cho nước sôi lăn tăn lại thì cho bí đao vào và nêm nếm cho vừa ăn. Khi nồi canh sôi lại thì tắt bếp, rồi cho thêm chút tiêu, hành ngò xắt nhỏ. Sự kết hợp giữa bí đao non và cá nục tươi giúp nước canh có vị ngọt thanh và mùi thơm ngon đặc trưng. Đây là món ăn dễ làm, rẻ tiền mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng, giúp giải nhiệt trong ngày hè oi ả.
HIỀN THU