(Báo Quảng Ngãi)- Mực phủ luộc chấm mắm gừng là món ăn mà cả người lớn và trẻ con đều thích. Đây là món ăn phảng phất vị mặn mòi của biển lẫn hương thơm của rau xanh trong vườn nhà.
[links()]
Mực phủ luộc chấm mắm gừng. Ảnh: Trang Thy |
Mực phủ có thể chế biến nhiều món ăn ngon như lẩu, xào thơm, nướng, nhúng giấm... Nhiều người ưa thích mực phủ luộc chấm nước mắm gừng với cách thức chế biến khá đơn giản. Dùng dao mổ bỏ ruột của con mực rồi rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước, cho vào một ít muối hạt, rồi cho mực vào luộc. Khi mực vừa chín thì nhấc xuống khỏi bếp và múc ra đĩa. Rau ăn kèm với mực gồm có dưa leo, chuối chát, xoài xanh xắt lát mỏng xếp quanh vành đĩa, thêm ít rau thơm lên trên. Gừng cạo vỏ, xắt lát rồi giã nhỏ cùng ớt, tỏi, sau đó cho nước mắm, chanh, đường vào trộn đều.
Món mực phủ luộc chấm mắm gừng với vị ngọt từ mực và đường, quyện với vị mặn của mắm lẫn chua của chanh, vị cay của ớt và gừng, kèm với hương vị của các loại rau, tạo nên dư vị khó phai khi thưởng thức.
TRANG THY