Củ cải trị ho, hen suyễn

10:09, 04/09/2021
.
Củ cải là loại rau rất quen thuộc với các bà nội trợ. Củ cải cũng là vị thuốc dân gian hỗ trợ chữa nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp và tiêu hóa.
 
Củ cải có nhiều cách chế biến: Muối dưa, luộc, kho với thịt, xào với trứng hoặc thịt, nấu canh, làm gỏi...
 
Theo Đông y, củ cải tươi có vị cay, tính mát, khí đi lên. Khi nấu chín củ cải có vị ngọt tính bình, khí đi xuống.
 
Nước ép củ cải và gừng tươi là bài thuốc dân gian trị ho khản tiếng rất hiệu quả.
Nước ép củ cải và gừng tươi là bài thuốc dân gian trị ho khản tiếng rất hiệu quả.
Củ cải hỗ trợ trị được nhiều bệnh về hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu. Hỗ trợ chữa đái tháo đường, tăng huyết áp, trừ sỏi mật và giải ngộ độc...
Bài thuốc có củ cải
 
- Cảm gió: Dùng 2 thìa nước ép củ cải, 2 thìa tương đậu nành, nửa lít nước, nấu cô lại. Uống, xong đắp chăn cho ra mồ hôi.
 
- Khản tiếng: Nước ép củ cải hòa chung với nước gừng. Uống khoảng 2 - 3 ngày, bệnh sẽ đỡ.
 
- Ho nhiều, suy nhược cơ thể: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g. Lê gọt vỏ bỏ hạt. Củ cải và gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, mỗi thứ vắt nước để riêng.
 
Cô nước củ cải và lê đến khi đặc dính rồi cho nước gừng, sữa, mật ong vào, quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần dùng 1 thìa canh pha với nước nóng để uống, ngày 2 lần.
 
- Viêm họng, viêm khí quản cấp tính: Củ cải 500 - 1.000g, quả trám 250g. Sắc uống.
 
- Ho kéo dài rát cổ, đờm có lẫn máu: Củ cải nấu canh với cá diếc. Ăn nhiều ngày.
 
Củ cải nấu canh cá diếc chữa ho kéo dài, rát cổ, đờm lẫn máu.
 
- Hen suyễn, nhiều đờm, tức ngực: Hạt củ cải 10g, hạt tía tô 19g, hạt cải bẹ 3g. Các vị thuốc sao vàng, bọc túi vải cho vào nồi, đổ 300ml nước, cô lại. Uống ngày 3 lần.
 
- Lao phổi, ho ra máu, đau tức ngực: 2 - 3 củ cải giã lấy nước, thêm ít muối, uống.
 
- Đau đầu do tăng huyết áp: Củ cải tươi ép nước, uống lạnh.
 
- Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn, tiêu chảy, mệt lả: Củ cải 150g, cà rốt 150g, xương sườn lợn 200g (chặt ngắn), gia vị vừa đủ. Ninh nhừ xương trước với muối rồi cho củ cải, cà rốt vào ninh tiếp cho chín. Ăn kèm rau cải cúc đã hấp chín, ăn trước bữa cơm.
 
- Giúp tiêu hóa tốt: Củ cải trắng 250g, thịt lợn nạc 100g, bột gạo 250g. Thêm dầu thực vật, hành, gừng, muối vừa đủ. Củ cải thái chỉ, xào tái cùng thịt lợn, trộn làm nhân bánh. Hấp chín, ăn trong ngày.
Xem thêm video đang được quan tâm:
 
Theo BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên/SKĐS
 

.