Chàng trai khởi nghiệp với nông nghiệp sạch

06:01, 08/01/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Với sự đam mê, kiên trì, anh Trịnh Duy Phương (29 tuổi), ở thôn Tân Phước, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) đã vượt qua nhiều khó khăn để khởi nghiệp với nông nghiệp sạch theo hướng đi mới. Đó là xây dựng nông trại trải nghiệm. 
[links()]
 
Vượt qua khó khăn
 
Một ngày làm việc của anh Phương bắt đầu khi trời chưa sáng. Công việc quen thuộc của anh là dạo quanh một vòng nông trại và thu hoạch rau, tưới nước, nhổ cỏ, chăm sóc cây trồng. Để đạt được thành quả ngày hôm nay, anh Phương đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn.
 
Vượt qua nhiều khó khăn, anh Trịnh Duy Phương, ở xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) bước đầu thành công với mô hình nông trại trải nghiệm.
Vượt qua nhiều khó khăn, anh Trịnh Duy Phương, ở xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) bước đầu thành công với mô hình nông trại trải nghiệm.
Hơn 3 năm trước, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Phương trở về quê và bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch. Thời gian đầu, anh vấp phải sự phản đối của gia đình, bởi cha mẹ muốn anh tìm một việc làm ổn định ở doanh nghiệp, tránh được rủi ro, thất bại. Tuy nhiên, với ý chí và niềm đam mê, chàng trai này đã thuyết phục gia đình, từng ngày cần mẫn cải tạo đất, gieo trồng đa dạng các loại cây, hoa.
 
Từng tốt nghiệp chuyên ngành nông nghiệp và chịu khó đi tham quan, học hỏi ở các trang trại lớn trong cả nước nên anh đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, bắt tay đầu tư xây dựng khu vườn nông sản sạch. Dù đã hoạch định những kế hoạch rõ ràng, nhưng khi triển khai anh Phương liên tiếp đối mặt với thất bại do yếu tố thời tiết, thị trường. “Hành trình khởi nghiệp của tôi đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tôi khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, mọi chi phí thực hiện đều phải vay mượn. Thời gian đầu, càng làm càng thua lỗ. Lấy thất bại làm bài học, tôi luôn động viên bản thân phải không ngừng phấn đấu mỗi ngày để theo đuổi ước mơ của mình”, anh Phương cho hay.
 
Hướng đi mới nhiều triển vọng
 
Khác với cách làm truyền thống, anh Phương trồng và chăm sóc các loại cây trồng theo hướng an toàn, thuận tự nhiên. Anh đã tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp để ủ bón cho cây trồng. Hiện nay, trên diện tích 2ha đất vườn, anh trồng nhiều loại cây ăn quả, rau, hoa và keo giống. Ngoài ra, anh còn trồng ớt Peru, giống ớt hiện đang có giá trị kinh tế cao. Vụ mùa vừa qua, anh Phương đã cung ứng hơn 1.000kg ớt cho công ty xuất khẩu đi nước ngoài. Dù số lượng còn hạn chế, nhưng đây là “quả ngọt” sau nhiều năm kiên trì của chàng trai này.
 
Với mục đích quảng bá nông sản sạch, anh trồng rất nhiều loại hoa để tạo cảnh quan, xây dựng khu vườn thành nông trại trải nghiệm, để khách hàng có thể trực tiếp hái rau, chụp ảnh, cắm trại vui chơi cùng gia đình. Anh Phương cho biết, khởi nghiệp với nông nghiệp đã khó, với nông nghiệp sạch lại càng khó hơn. Do đó, để cạnh tranh với thị trường, tôi đã trang trí cho khu vườn thành nơi trải nghiệm, để khách hàng có thể đến tham quan và mua nông sản. “Khách hàng rất thích thú khi đến đây trải nghiệm và đã giới thiệu cho bạn bè biết đến nông trại. Làm nông nghiệp gắn với dịch vụ đòi hỏi tôi phải không ngừng đổi mới, sáng tạo. Sắp tới, tôi sẽ tập trung phát triển hợp tác xã để liên kết với nông dân ở địa phương, nhằm tạo việc làm, thu mua nông sản cho người dân, góp phần giúp người dân phát triển kinh tế gia đình”, anh Phương chia sẻ.
 
Bài, ảnh: HẢI CHÂU
 
 
 

.